TRIỂN KHAI PHẦN MỀM GIÁM SÁT NƯỚC THẢI

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa - Đồng Nai

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa chi nhánh Nhơn Trạch, Đồng Nai là dự án 100% vốn đầu tư của Tập đoàn Nhựa Formosa (FPG) đến từ Đài Loan. Được thành lập năm 2001, Formosa Đồng Nai là doanh nghiệp sản xuất đa ngành: từ nhà máy dệt, sợi nhân tạo, sản xuất nhựa, đến nay Formosa còn mở rộng quy mô sản xuất và lĩnh vực sản xuất sang cung cấp điện sản xuất cho các nhà máy KCN và bán một phần điện cho nhà nước.

Tính đến năm 2021, tổng vốn đầu tư vào dự án Công ty Formosa Nhơn Trạch đạt 1,6 tỷ USD, đưa Formosa thành một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất địa bàn tỉnh Đồng Nai. Dự án Formosa đi vào vận hành không chỉ tạo ra việc làm cho nhân công khu vực, mà còn góp phần vào phát triển ngành dệt và sợi hóa học tại Việt Nam. Formosa thông qua việc đảm bảo nguồn điện cho KCN và tạo ra nhân công có tay nghề, đã thu hút sự quan tâm của các công ty nước ngoài trong lĩnh lĩnh vực hóa – dệt và và thúc đẩy sự đầu tư vào khu công nghiệp Nhơn Trạch 3.

Ngoài những đóng góp to lớn cho nền kinh tế, Formosa cũng đang đi trên đường thực hiện sứ mệnh phát triển bền vững, thể hiện qua các giải pháp sản xuất tinh gọn, sử dụng nguyên nhiên liệu xanh, thân thiện với môi trường và tạo ra những sản phẩm an toàn với hệ sinh thái.

Là một khu liên hợp nhà máy sản xuất vật liệu lớn nằm trong khu vực dễ chịu tác động về môi trường, Formosa Đồng Nai đã đặt ra mục tiêu mục tiêu đảm bảo chất lượng chất thải ở mỗi điểm phát thải. Để đạt được điều đó công ty đã cho lắp đặt các trạm quan trắc chất thải và ứng dụng công nghệ mới để tối ưu hóa quy trình quản lý, qua đó thể hiện sự minh bạch về số liệu và tăng khả năng phòng tránh các sự cố không mong muốn về môi trường.

Hiện trạng

Loại

Giá trị

Phần mềm sử dụng

iLotusLand On CLoud

Số trạm quan trắc

7

Thách thức

Formosa Đồng Nai bản chất là một khu liên hợp nhà máy sợi – hạt nhựa – nhà máy nhiệt điện được xây dựng trên diện tích đất gần 300ha thuộc khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, Đồng Nai. Quy mô rộng lớn của dự án cũng đem lại ít nhiều khó khăn trong quá trình kết nối dữ liệu: để tập trung dữ liệu về trung tâm cần kết nối dữ liệu trạm quan trắc từ 7 công xưởng và nhà máy ở 7 khu vực khác nhau, có những nhà máy cách xa nhau tới 10km.

Ngoài ra, các thiết bị sử dụng trong quá trình lắp đặt và kết nối trạm quan trắc được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau, được giao lại và lắp đặt theo nhiều giai đoạn, góp phần vào thách thức về khoảng cách.

Về mặt kỹ thuật, iLotusLand phải xây dựng giải pháp kết nối các thiết bị lại tâp trung về hệ thống PLC Siemens trung tâm, từ đó truyền dẫn dữ liệu tập trung về phần mềm.

Tuy nhiên, vượt qua các trở ngại, đội ngũ iLotusLand đã hoàn thành những nhiệm vụ được giao và đạt kết quả như ý chỉ trong 1 tháng triển khai.

Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP triển khai phần mềm giám sát chất lượng nước thải & khí thải iLotusLand

Giải pháp

Để đáp ứng nhu cầu giám sát tập trung của Formosa đề ra, iLotusLand đã đưa ra các giải pháp tập trung vào giám sát trực tuyến, thu thập dữ liệu và báo cáo. Ngoài ra, phần mềm iLotusLand còn bổ sung thêm các tính năng để đơn giản hóa công tác quản lý, cụ thể như sau:

  • Giám sát dữ liệu tức thời cùng lúc từ 2 nguồn khác nhau: dữ liệu công suất (truyền từ SQL Sever) và các thông số môi trường (truyền từ Datalogger).

  • Tín hiệu giám sát môi trường được quan trắc trực tuyến và truyền về các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương đầy đủ theo quy định với giao thức FTP theo Thông tư.

  • Kết quả quan trắc định kỳ nước thải đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành với sự cách thức giám sát trực tuyến hiệu quảcảnh báo tự động hỗ trợ kịp thời khi có sự cố liên quan đến dữ liệu và thiết bị.

  • Hệ thống sử dụng PLC Siemens S7-1500 được tối ưu hóa chức năng công nghệ  để giao tiếp với phần mềm iLotusLand trên nền tảng đám mây, theo thời gian thực.

  • Tích hợp camera giám sát trạm quan trắc ngay trên phần mềm đảm bảo phản ánh chính xác, khách quan, minh bạch các thông số và công tác quản lý.

Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP triển khai phần mềm giám sát chất lượng nước thải & khí thải iLotusLand

Lợi ích

iLotusLand đã cung cấp một phần mềm tích hợp không chỉ giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông tư chính phủ mà còn hỗ trợ quá trình vận hành và tiết kiệm chi phí.

Từ bây giờ, công ty Formosa đã có thể giám sát, quản lý số liệu một cách hiệu quả tại chỗ, từ xa thông qua web và điện thoại di động. Những giải pháp iLotusLand đem lại cũng đã rút ngắn thời gian dành cho việc báo cáo. Quá trình báo cáo giờ đây có thể tóm gọn chỉ qua vài cái nhấp chuột thay vì phải dùng phương pháp thủ công đòi hỏi nhiều nhân công và thời gian.

Bên cạnh những giải pháp theo dõi dữ liệu môi trường tự động theo thời gian thực, iLotusLand đi kèm những tính năng cảnh báo, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các tình huống, sự cố xảy ra. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong nâng cao chất lượng xả thải, giúp ích cho doanh nghiệp trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Triển khai và đào tạo​

What will you get?

Understanding all relevant data — and the relationships between them — is important.
iLotusLand allows teams to seamlessly correlate and visualize all of your data.
Collecting Data
Allows to effectively connect to multiple environmental IoT devices at the same time.
Connect Camera
Video feeds (camera) are often a regulatory requirement by the authorities. 
Communication
Workflow of communication on each of the issues, including hardware-related error messages.
Control Remotely
You can remotely control peripherals, monitoring stations and samplers.
Reports & Dashboard
Combining data from various separate devices, collected data can be easily combined
Billing Management
Bulk and ad hoc utility billing operations, manage customers’ contracts and IoT cash flow.

Try iLotusLand

We would love to work with you.