CHUYỂN ĐỔI SỐ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH KHÁNH HÒA

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ tại Việt Nam. Về hướng Bắc, Khánh hòa giáp với tỉnh Phú Yên, với tỉnh Đắk Lắk hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng hướng Tây Nam và tỉnh Ninh Thuận hướng Nam.

Tỉnh Khánh Hòa có bờ biển dài và gần 200 hòn đảo cùng nhiều vịnh biển đẹp. Với khí hậu ôn hòa cùng vị trí địa lý và nhiều di tích lịch sử đã đem lại tiềm năng lớn về du lịch cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó vịnh Nha Trang là thành viên chính thức nằm trong Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

Theo thời gian duy trì phát triển và hướng đến việc trở thành đô thị thông minh, bền vững, kết nối quốc tế, và là trung tâm dịch vụ – du lịch biển quốc tế,… tỉnh Khánh Hòa đã và đang từng bước chuyển mình và hướng đến chuyển đổi số là một nhiệm vụ ưu tiên và là mục tiêu quan trọng của tỉnh Khánh Hòa.

Hiện trạng

Loại

Giá trị

Phần mềm sử dụng

iLotusLand On Premise

Số trạm quan trắc

22 trạm quan trắc:
 • 13 trạm quan trắc nước thải
 • 3 trạm quan trắc khí thải
 • 6 trạm quan trắc không khí xung quanh

Chỉ tiêu đo

NOx, NO2, No, NH3, CO, O3, H2S, So2, CH3SH, PM10& PM2.5, hướng gió, tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí, lượng mưa, bức xạ, áp suất khí quyển.
Thiết bị đo

WS700-UMB Smart Weather Sensor

Thách thức

Chuyển đổi số đã và đang là xu thế tất yếu trên toàn thế giới. Trong xu thế đó, tỉnh Khánh Hòa nói chung và Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Khánh Hòa nói riêng ưu tiên đến mục tiêu đó để hướng đến thành phố thông minh và phát triển bền vững theo tầm nhìn của mình năm 2025 – 2030.

Nằm trong chiến lược phát triển bền vững của tỉnh Khánh Hòa, STNMT tỉnh đã lựa chọn iLotusLand cho việc đưa dữ liệu lên nền tảng IoT phục vụ cho công tác Giám sát dữ liệu từ xa. Tại thời điểm đó, để đáp ứng yêu cầu, nhu cầu sử dụng và mang lại hiệu quả trong việc vận hành quản lý Môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tích hợp dữ liệu là một bài toán cần iLotusLand giải đáp.

Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP triển khai phần mềm giám sát chất lượng nước thải & khí thải iLotusLand

Giải pháp

Để đáp ứng yêu cầu giám sát tập trung, giám sát từ xa và công khai số liệu cần thiết cho người dân theo dõi, iLotusLand đã đưa ra bộ giải pháp giúp Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Khánh Hòa có thể giám sát dữ liệu từ xa các chỉ số về nước thải, khí thải và không khí xung quanh bãi rác Lương Hòa, tập trung về nền tảng iLotusLand, cụ thể:

 • Tích hợp tất cả dữ liệu, bao gồm dữ liệu nhập tay, dữ liệu tức thời thu thập từ các nguồn cảm biến của trạm quan trắc.
 • Những dữ liệu được truyền về được hiển thị theo thời gian thực trên hệ thống, cụ thể qua tính năng giám sát camera bằng hình ảnh và thời gian thực trên mỗi trạm quan trắc.
 • Tính năng cảnh báo và thông báo theo thời gian thực, cảnh báo các chỉ số nếu vượt ngưỡng giúp khoảng cách vật lý không còn là vấn đề, và xử lý sự cố kịp thời.
 • Chia sẻ dữ liệu công khai thông qua màn hình LED: hiển thị thông số chất lượng không khí xung quanh bãi chông lắp rác Lương Hòa.
Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP triển khai phần mềm giám sát chất lượng nước thải & khí thải iLotusLand

Lợi ích

Việc triển khai với iLotusLand trong việc giám sát dữ liệu môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Khánh Hòa nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đã dần bước cải thiện trong công tác vận hành quản lý và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân:

 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong công tác giám sát môi trường: phía vận hành và ban lãnh đạo có thể nắm bắt được tình tình thực tế nhanh nhất để xử lý kịp thời khi các chỉ số biến động, góp phần cải thiện và tối ưu hóa mạng lưới quan trắc.
 • Hoạt động giám sát không bị gián đoạn và có thể theo dõi dữ liệu từ xa mọi lúc – mọi nơi. Nơi có chất lượng lượng khí thải, chất lượng không khí, nước thải vượt quy định sẽ được xử lý kịp thời, từ đó giảm dần việc ô nhiễm môi trường.
 • Dự án công bố chỉ số không khí bằng đèn LED đã giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt được tình hình chất lượng nước và không khí trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, góp phần làm minh bạch số liệu môi trường.
 • Đáp ứng các Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Thông tư 02/2020/TT-BVHTTDL về Quản lý Cơ sở dữ liệu.

Triển khai