Skip to content

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nam Định

Tháng Mười Hai 4, 2023

Nam Định là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Kinh tế tỉnh Nam Định phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp và các ngành công nghiệp truyền thống. Nam Định cũng nổi tiếng với ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Cùng với nông nghiệp, ngành công nghiệp truyền thống như chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất gốm sứ và nhuộm lụa cũng đóng góp quan trọng cho kinh tế tỉnh.

tinh-nam-dinh-chuyen-minh-kinh-te
Tỉnh Nam Định chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế

Bên cạnh sự phát triển kinh tế kéo theo là các vấn đề về ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Theo đánh giá của UBND tỉnh Nam Định, diễn biến ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, chủ yếu ở các khu vực gồm: các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, công tác xử lý rác thải sinh hoạt còn nhiều bất cập.

nen-tang-quan-lydu-lieu-quan-trac-moi-truong

Môi trường trên địa bàn tỉnh Nam Định

Triển khai phần mềm iLotusLand và Air Lotus cho Sở TNMT

Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh được quan tâm, với nhiều mô hình, cách làm hay, góp phần tích cực tạo chuyển biến nhận thức của người dân, từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là việc giám sát và quản lý các dữ liệu về quan trắc môi trường ở khu vực tỉnh được tỉnh Nam Định đặc biệt chú ý.

Vừa qua, ngày 12/05/2023 đã cùng Việt An Group thực hiện và triển khai thành công thêm 5 trạm quan trắc tự động môi trường không khí. Trong đó có 4 trạm quan trắc tự động vệ tinh và 1 trạm quan trắc tự động môi trường không khí. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có tổng cộng 19 trạm quan trắc môi trường tự động bao gồm:

  • Trạm quan trắc tự động môi trường nước thải (4 trạm)
  • Trạm quan trắc tự động môi trường khí thải (6 trạm)
  • Trạm quan trắc tự động môi trường nước ngầm (4 trạm)
  • Trạm quan trắc tự động môi trường không khí vệ tinh (4 trạm)
  • Trạm quan trắc tự động môi trường không khí (1 trạm)
so-luong-tram-quan-trac-nam-dinh
Số lượng trạm quan trắc môi trường Sở TNMT Nam Định

iLotusLand giải quyết các thách thức về quản lý dữ liệu quan trắc

iLotusLand đã tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường thành công từ các trạm quan trắc lên hệ thống – phần mềm quản lý và giám sát dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand, giúp Sở TN&MT Nam Định giải quyết được các vấn đề về môi trường.

  • Lắp đặt thành công hệ thống truyền, nhận số liệu quan trắc tự động. Giúp thu thập dữ liệu từ đó có thể giám sát dữ liệu môi trường theo thời gian thực.
  • Xây dựng các báo cáo môi trường định kỳ theo tháng, quý hoặc hàng năm. Đảm bảo được tính chính xác và tin cậy cao.
  • Đưa ra các thông báo và cảnh báo tức thời về các chỉ số quan tắc tự động. Từ đó đưa ra hướng giải quyết nhanh nhất và chính xác nhất.
  • Hỗ trợ kết nối dữ liệu từ các trạm quan trắc không tiếp cận được đường truyền Internet thông qua đường truyền 4G.

Bên cạnh đó, iLotusLand cung cấp phần mềm Air Lotus thể hiện chất lượng không khí trên địa bàn Nam Định. Giúp người dân theo dõi chất lượng không khí xung quanh, cung cấp dữ liệu một cách minh bạch và công khai đến người dân.

giao-dien-phan-mem-air-lotus
Giao diện phần mềm Air Lotus

Sở TNMT Nam Định sử dụng phần mềm iLotusLand

Ứng dụng công nghệ IoT trong quản lý kho dữ liệu quan trắc môi trường là bước tiến mạnh mẽ giúp Sở TNMT Nam Định giải quyết được các thách thức lớn trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh. iLotusLand giúp các cán bộ, nhân viên của Sở tiết kiệm thời gian trong việc thao tác và giám sát các chỉ số về môi trường.

Giao-dien-phan-mem-ilotusland-for-environment
Giao diện phần mềm iLotusLand

Hiệu quả quản lý dữ liệu quan trắc môi trường

Sau khi kết thúc buổi hướng dẫn các cán bộ, nhân viên tại Sở TNMT Nam Định sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand đã nhận được những phản hồi tích cực. Phần mềm giúp giám sát dữ liệu quan trắc môi trường mọi lúc và mọi nơi chỉ với thiết bị thông minh có kết nối Internet. Sở TNMT Nam Định đã tiết kiệm được nhiều rất thời gian và nguồn thực trong việc phát hiện và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

hinh-anh-training-su-dung-phan-mem-ilotusland
Hình ảnh buổi hướng dẫn sử dụng phần mềm iLotusLand

Ứng dụng công nghệ IoT trong quản lý dữ liệu quan trắc môi trường giúp Sở TNMT Nam Định yên tâm trong việc giám sát môi trường và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường tốt nhất.
iLotusland giải pháp ứng dụng công nghệ IoT quản lý dữ liệu quan trắc môi trường phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, giải pháp về quan trắc môi trường tự động số 1 tại Việt Nam.

Xem thêm chi tiết dự án tại đây.

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.