Skip to content

Vinamilk Việt Nam

Tháng Mười Hai 4, 2023

Thị trường sữa Việt Nam từ lâu đã trên đà phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung của đất nước. Sự đa dạng của các mặt hàng, nhãn hiệu sữa cũng tạo ra sự cạnh tranh rõ rệt trong phân khúc ngành. Qua đó thì các nhà máy sản xuất sữa được hình thành và phát triển với quy mô lớn hơn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, tuy nhiên, quá trình sản xuất cũng phát sinh nhiều chất thải, nước thải,…. để lại nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, với phương châm hướng tới môi trường không ô nhiễm, Vinamilk Tiên Sơn đã kết hợp cùng iLotusland triển khai dự án phần mềm quan trắc nước thải để dễ dàng hóa trong việc kiểm soát các thông số gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn

Vinamilk Tiên Sơn là nhà máy sữa được xây dựng mở rộng và nâng công suất, tọa lạc tại Khu Công nghiệp Tiên Sơn, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh. Là đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam, Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn triển khai hoạt động tại Bắc Ninh bắt đầu từ năm 2009, đến nay, Nhà máy có 3 xưởng sản xuất với dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến, hệ thống quản lý chất lượng đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế với hơn 500 cán bộ, công nhân viên và lao động giản đơn, sản xuất hơn 90 sản phẩm nổi tiếng của Vinamilk như: sữa thanh trùng; sữa chua uống; sữa đậu nành; nước trái cây; sữa chua ăn; kem; sữa đặc…

Mot-goc-cong-trinh-Nha-may-Sua-Tien-Son-cua-Vinamilk
Một góc công trình Nhà máy Sữa Tiên Sơn của Vinamilk.

Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất của Đức và Thuỵ Điển, với công suất sữa đặc: 85 triệu hộp/năm, sữa chua: 360 triệu hũ/năm (36 triệu lít/năm), sữa nước và nước trái cây: 120 triệu lít/năm, kem: 2 triệu lít/năm, sữa đậu nành: 56 triệu lít/năm; chủ yếu phục vụ thị trường ở các tỉnh phía Bắc.

Đây là nhà máy mới hiện đại, được thiết lập hệ thống quản lý môi trường đạt chuẩn quốc tế. Việc mở rộng và nâng công suất của  nhà máy sẽ giúp cho Vinamilk đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sữa của người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Vinamilk Tiên Sơn: Chú trọng chất lượng “Môi trường, Xã hội, Quản trị” để phát triển bền vững

Tại Việt Nam, việc thực hành ESG tại các công ty cũng đang được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, Vinamilk nằm trong số các doanh nghiệp đi đầu và được giới đầu tư đánh giá cao về áp dụng các tiêu chí ESG trong hoạt động kinh doanh. “Vinamilk là một trong những doanh nghiệp niêm yết dẫn đầu bởi vốn hóa và nằm trong top những doanh nghiệp có điểm ESG và hoạt động ESG tốt trong hệ thống đánh giá của chúng tôi. Vinamilk cũng là một hình mẫu phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam”, đại diện Dragon Capital nhận xét.

Trong ngành sữa, Vinamilk được xem là doanh nghiệp nổi bật về định hướng phát triển bền vững ở tầm chiến lược.

Diem-ESG-cua-Vinamilk
Điểm ESG của Vinamilk. Nguồn: Vinamilk

Vinamilk Tiên Sơn thực hiện mục tiêu: Kinh tế tuần hoàn và tăng cường năng lượng xanh

Là doanh nghiệp sản xuất và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Vinamilk đã ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong toàn bộ chu trình sản xuất kinh doanh. Kinh tế tuần hoàn và các sáng kiến về phát triển bền vững đã giúp doanh nghiệp này giảm thiểu và tái sử dụng đáng kể nguồn tài nguyên đầu vào, phế liệu…

Một điển hình về kinh tế tuần hoàn là hệ thống biogas tại các trang trại bò sữa, giúp biến chất thải thành tài nguyên như phân bón, nước, khí đốt… Đây được coi là “chìa khóa xanh” góp phần giảm thiểu chất thải và khí nhà kính, vận hành các trang trại thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Vinamilk đang trong quá trình đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng xanh như CNG, Biomass, năng lượng mặt trời…

Vinamilk Tiên Sơn triển khai phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc nước thải của iLotusLand

Các thành phần trong nước thải sản xuất, chế biến sữa như COD, SS, BOD,… có khả năng gây ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình sản xuất sữa. Ngoài ra nước thải chế biến nữa thường là nguồn thải có hàm lượng chất rắn lơ lửng ở mức cao, chất hữu cơ dễ phân hủy, chỉ số pH thấp. Nhìn chung, nước thải sản xuất sữa không phải là nguồn thải có nồng độ ô nhiễm cao, tuy nhiên thì đây là nguồn thải có lưu lượng lớn và nếu không xử lý thì nguồn thải sẽ tích tụ lại tạo thành nguồn thải có nồng độ ô nhiễm cao.

Để xử lý triệt để nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường, hiện theo dõi sát sao tình trạng và chất lượng nguồn nước thải một cách liên tục, chính xác và khách quan, Vinamilk Tiên Sơn đã đầu tư lắp đặt hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động và phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc iLotusLand để phục vụ cho việc theo dõi, giám sát các nguồn thải, chống xả trộm.

Hiện trạng dự án quan trắc nước thải 

Loại Giá trị
Phần mềm sử dụng iLotusLand for environment – On Cloud
Số trạm quan trắc 01

Thông qua quá trình đo lường, phân tích các thông số: COD, pH, TSS, NH4, và cảm biến đo lưu lượng kênh hở iLotusLand đã giúp Ban quản lý kịp thời quản lý và giám sát được chất lượng nước thải tại hà máy. Kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ gây biến đổi môi trường sống xung quanh.

iLotusLand rất hân hạnh khi được hợp tác Vinamilk Tiên Sơn, Bắc Ninh

Tiếp nối những dự án đã lắp đặt thành công, iLotusLand đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục tại nhà máy Vinamilk Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Với 9+ năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực quản lý và giám sát dữ liệu môi trường thông qua công nghệ IoT. Chúng tôi tự hào đã cung cấp thành công các giải pháp quản lý dữ liệu môi trường theo thời gian thực một cách hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một lần nữa, iLotusland rất hân hạnh khi được đồng hành hợp tác cùng Vinamilk Tiên Sơn, Bắc Ninh!

Xem thêm chi tiết dự án tại đây.

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.