Skip to content

5 lí do nên ứng dụng phần mềm giám sát môi trường cho doanh nghiệp

Tháng Mười Một 29, 2023

Đi đôi với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – công nghệ là sự suy giảm chất lượng môi trường nghiêm trọng. Bởi các hoạt động nghiên cứu, sản xuất gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, làm suy giảm chất lượng sống và sức khoẻ người dân. Do đó, doanh nghiệp cần triển khai áp dụng các biện pháp xử lý, giám sát môi trường nhằm có những biện pháp khắc phục. Phần mềm giám sát môi trường nhằm mục đích đo lường các thông số trong môi trường thông qua các cảm biến và thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu. Đảm bảo rằng các khu vực có thông số môi trường đo đạc đều được kiểm soát. Phần mềm giúp quản lý môi trường rất quan trọng để kiểm soát, lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, có hệ thống.

5 lý do nên sử dụng phần mềm giám sát môi trường 

1. Khả năng điều khiển từ xa

Đặc điểm tiêu biểu nhất của phần mềm giám sát môi trường là khả năng truy cập từ xa vào các dữ liệu thông số môi trường. Hệ thống cung cấp các dữ liệu tuỳ vào môi trường cần được theo dõi, bằng cách kết nối từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.

Đặc biệt, có thể giám sát từ xa những thay đổi thông số tức thời, xảy ra ở những khu vực được lắp đặt. Doanh nghiệp không cần trực tiếp đến nơi lắp đặt mà vẫn có thể theo dõi số liệu liên tục, mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp nhận các cảnh bảo và xử lí kịp thời chất lượng các chất thải thải ra môi trường.

Phần mềm giám sát môi trường cũng cung cấp dữ liệu môi trường theo dõi cả từ trụ sở chính và từ chi nhánh, đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và văn phòng ở các địa điểm khác nhau.

phan-mem-giam-sat-moi-truong-ilotusland
Phần mềm giám sát môi trường iLotusLand

2. Thông báo tức thì

Các giá trị, phạm vi đúng sai và điều kiện cảnh báo thuộc các thông số cần tuân thủ được xác định trong quá trình lắp đặt hệ thống giám sát môi trường. Đồng thời, mức độ nghiêm trọng của cảnh báo, loại liên lạc và các liên hệ liên quan ở trạng thái cảnh báo cũng được xác định.

Trong trường hợp điều kiện môi trường thay đổi ngay lập tức, nó cũng cung cấp các cuộc gọi/còi báo động trong các tình huống khẩn cấp và thực hiện hành động nhanh chóng, ngoài việc thông báo cho những người liên hệ qua email, tin nhắn và cuộc gọi.

Nhờ đó, hệ thống giám sát môi trường cho phép doanh nghiệp dễ dàng can thiệp vào các tình huống báo động bằng cách tuân theo các quy định pháp luật.

3. Tiết kiệm chi phí và nguồn lực

Việc chất thải, năng lượng được kiểm soát bởi phần mềm quản lý dữ liệu giúp tiết kiệm nguồn năng lượng và sử dụng chúng một cách hợp lý. Ngoài ra, khi chất thải được kiểm soát và quản lý vừa đủ, doanh nghiệp có thể giảm một lượng lớn chi phí cho quá trình xử lý chất thải dư thừa.

Đồng thời, doanh nghiệp cần một lượng lớn nhân lực để theo dõi, kiểm soát và báo cáo mọi thông số môi trường. Hệ thống giám sát môi trường thực hiện các hoạt động này một cách dễ dàng và độc lập với con người bằng các cảm biến và thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu. Do đó, giúp tối giả nguồn nhân lực nhưng hiệu quả lại cao.

Hình ảnh nhân viên KCN Protrade sử dụng phần mềm iLotusLand
Hình ảnh nhân viên sử dụng phần mềm iLotusLand

4. Tăng cường năng suất

Hệ thống giám sát thông minh xử lí công việc một cách tự động với độ chính xác cao, giúp tăng năng suất cho quá trình quan trắc môi trường.

Ngoài ra, do các thông số môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và làm giảm hiệu suất sản phẩm, được phần mềm giám sát môi trường kiểm soát nên tính liên tục trong sản xuất sẽ được đảm bảo và hiệu quả sản phẩm sẽ tăng lên.

5. Tuân thủ quy định pháp luật

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ, nay được gọi là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, là một hình thức đánh giá chất lượng ngắn hạn môi trường tại cơ sở và báo cáo định kỳ về cơ quan có thẩm quyền như các chi cục bảo vệ môi trường, Sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo này làm cơ sở để đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm phát sinh, giúp cơ quan nhà nước theo dõi được chất lượng môi trường của khu vực.

Quy trình thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ như sau:

    • Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về hoạt động của cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế – xã hội liên quan.

    • Xác định nguồn gây ô nhiễm.

    • Thực hiện lấy mẫu không khí/đất nhà xưởng, xung quanh, nước thải,… sau đó đo đạc, đánh giá tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lên môi trường.

    • Cam kết khắc phục vấn đề, đưa ra biện pháp và thời gian khắc phục cụ thể; Đồng thời, cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý, giảm thiểu chất thải theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của môi trường; Cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.

    • Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét và giải quyết về báo cáo giám sát môi trường định kỳ: Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện.

Thong-tu-10
Thông tư 10/2021/TT Bộ TN&MT

Phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc iLotusLand

Phần mềm quản lý quan trắc iLotusLand For Environment là giải pháp đo lường, tổng hợp và báo cáo các chỉ số đo được từ hệ thống quan trắc, đồng thời kiểm soát và phân tích dữ liệu quan trắc môi trường ứng dụng IoT. Dựa vào các dữ liệu thu nhập được, giúp doanh nghiệp để đưa ra quyết định thông minh trong việc giám sát và quản lý chất thải của môi trường. Các chỉ số được đo lường sẽ luôn được báo cáo liên tục và nhanh chóng theo thời gian thực. Người dùng có thể kết nối và nhận dữ liệu từ nhiều trạm quan trắc khác nhau chỉ qua một phần mềm quản lý môi trường.

phan-mem-giam-sat-moi-truong
Training cho BQL KCN Protrade 2023

Đặc biệt, thông qua phần mềm, người dùng còn có thể kiểm soát hệ thống quan trắc thông qua việc kiểm soát việc lấy mẫu tự động, nắm bắt thông tin thực tế từ tín hiệu máy quay và tương tác với vị trí các trạm trên bản đồ. Với ứng dụng có sẵn trên website và điện thoại, iLotusland For Environment hướng đến việc giúp cho doanh nghiệp. khu công nghiệp, nhà máy, cơ quan chính phủ theo dõi chất lượng nguồn phát thải thuận tiện và kịp thời nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm những thông tin về phần mềm quản lý môi trường một cách nhanh chóng nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan: Cập nhât phần mềm iLotusLand For Environment Ver 3.11
Top các lợi ích khi dùng báo cáo định kỳ tự động với iLotusLand
Tầm quan trọng của quan trắc môi trường với doanh nghiệp hiện nay

What’s next?

nha-may-xu-ly-nuoc-thai-kenh-nhieu-loc-thi-nghe
Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè được đầu tư gần 6000 tỷ đồng, rộng hơn 33 ha là một trong nhà máy xử lý nước thải lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Với công suất xử lý nước thải đạt 480.000m3/ngày đêm, lưu lượng lớn nhất là 34.000 m3/h. Tọa lạc tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hiện đang trong giai đoạn 2, thuộc dự án vệ sinh môi trường TP.HCM, đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào hoạt động vào tháng…
Đọc thêm
giam-phat-khi-thai-nha-kinh
Ngành sản xuất và chế tạo chiếm 1/5 lượng khí thải carbon toàn cầu và 54% năng lượng sử dụng trên thế giới. Tất cả các ngành công nghiệp đều thải ra CO2, và đây không phải là điều mới mẻ đối với môi trường. Giảm phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực sản xuất là rất quan trọng để đạt được các mục tiêu Net Zero. Các nhà máy hoạt động sản xuất cần kiểm soát lượng khí thải carbon của họ đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường hiện hành và tương lai, giảm…
Đọc thêm
modbus-la-gi-giao-thuc-modbus-hoat-dong-nhu-the-nao
Trong bối cảnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa hiện nay, việc truyền thông giữa các thiết bị công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống. Một trong những giao thức truyền thông được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy trong lĩnh vực này chính là Modbus. Được phát triển từ năm 1979 bởi Modicon, Modbus đã trở thành tiêu chuẩn mở và miễn phí, nổi bật với sự đơn giản, tin cậy và khả năng tương thích cao. Bài viết này sẽ…
Đọc thêm
esg-investing-dau-tu-esg-ilotusland
Bộ tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social, and Governance) đã trở thành một khái niệm phổ biến, được công nhận là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ESG đang trở thành yếu tố ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng và đầu tư ESG vào trong hoạt động kinh doanh của mình để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Vậy đầu tư ESG là…
Đọc thêm
How-to-write-an-esg-report
Tự góc nhìn của một nhà đầu tư, một doanh nghiệp, hay thậm chí một cá nhân quan tâm đến bảo vệ môi trường và xã hội, việc hiểu và thực hiện báo cáo ESG (Environmental, Social, and Governance) không chỉ là một nhiệm vụ đơn thuần mà còn là một cam kết sâu sắc với sự phát triển bền vững. Trên con đường tiến tới một tương lai bền vững, việc phản ánh công việc của doanh nghiệp qua các chỉ số ESG đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng thực sự, để chúng ta hiểu được…
Đọc thêm
esg-tro-nen-quan-trong-hon-bao-gio-het-sau-tac-dong-cua-dich-covid-19
Dịch COVID-19 đã làm thay đổi cảnh quan kinh doanh toàn cầu, đẩy nhanh sự nhận thức về những thách thức môi trường, xã hội và quản trị mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Trong bối cảnh này, việc thúc đẩy và thực hiện các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) không chỉ là một nhu cầu mà còn trở thành một ưu tiên cấp bách, đồng thời tạo ra những cơ hội và thách thức mới đối với doanh nghiệp trong việc tạo ra giá trị bền vững và thích ứng với thị trường…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.