Skip to content

5 lí do nên ứng dụng phần mềm giám sát môi trường cho doanh nghiệp

Posted on Tháng Mười Một 29, 2023

Đi đôi với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – công nghệ là sự suy giảm chất lượng môi trường nghiêm trọng. Bởi các hoạt động nghiên cứu, sản xuất gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, làm suy giảm chất lượng sống và sức khoẻ người dân. Do đó, doanh nghiệp cần triển khai áp dụng các biện pháp xử lý, giám sát môi trường nhằm có những biện pháp khắc phục. Phần mềm giám sát môi trường nhằm mục đích đo lường các thông số trong môi trường thông qua các cảm biến và thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu. Đảm bảo rằng các khu vực có thông số môi trường đo đạc đều được kiểm soát. Phần mềm giúp quản lý môi trường rất quan trọng để kiểm soát, lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, có hệ thống.

5 lý do nên sử dụng phần mềm giám sát môi trường 

1. Khả năng điều khiển từ xa

Đặc điểm tiêu biểu nhất của phần mềm giám sát môi trường là khả năng truy cập từ xa vào các dữ liệu thông số môi trường. Hệ thống cung cấp các dữ liệu tuỳ vào môi trường cần được theo dõi, bằng cách kết nối từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.

Đặc biệt, có thể giám sát từ xa những thay đổi thông số tức thời, xảy ra ở những khu vực được lắp đặt. Doanh nghiệp không cần trực tiếp đến nơi lắp đặt mà vẫn có thể theo dõi số liệu liên tục, mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp nhận các cảnh bảo và xử lí kịp thời chất lượng các chất thải thải ra môi trường.

Phần mềm giám sát môi trường cũng cung cấp dữ liệu môi trường theo dõi cả từ trụ sở chính và từ chi nhánh, đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và văn phòng ở các địa điểm khác nhau.

phan-mem-giam-sat-moi-truong-ilotusland
Phần mềm giám sát môi trường iLotusLand

2. Thông báo tức thì

Các giá trị, phạm vi đúng sai và điều kiện cảnh báo thuộc các thông số cần tuân thủ được xác định trong quá trình lắp đặt hệ thống giám sát môi trường. Đồng thời, mức độ nghiêm trọng của cảnh báo, loại liên lạc và các liên hệ liên quan ở trạng thái cảnh báo cũng được xác định.

Trong trường hợp điều kiện môi trường thay đổi ngay lập tức, nó cũng cung cấp các cuộc gọi/còi báo động trong các tình huống khẩn cấp và thực hiện hành động nhanh chóng, ngoài việc thông báo cho những người liên hệ qua email, tin nhắn và cuộc gọi.

Nhờ đó, hệ thống giám sát môi trường cho phép doanh nghiệp dễ dàng can thiệp vào các tình huống báo động bằng cách tuân theo các quy định pháp luật.

3. Tiết kiệm chi phí và nguồn lực

Việc chất thải, năng lượng được kiểm soát bởi phần mềm quản lý dữ liệu giúp tiết kiệm nguồn năng lượng và sử dụng chúng một cách hợp lý. Ngoài ra, khi chất thải được kiểm soát và quản lý vừa đủ, doanh nghiệp có thể giảm một lượng lớn chi phí cho quá trình xử lý chất thải dư thừa.

Đồng thời, doanh nghiệp cần một lượng lớn nhân lực để theo dõi, kiểm soát và báo cáo mọi thông số môi trường. Hệ thống giám sát môi trường thực hiện các hoạt động này một cách dễ dàng và độc lập với con người bằng các cảm biến và thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu. Do đó, giúp tối giả nguồn nhân lực nhưng hiệu quả lại cao.

Hình ảnh nhân viên KCN Protrade sử dụng phần mềm iLotusLand
Hình ảnh nhân viên sử dụng phần mềm iLotusLand

4. Tăng cường năng suất

Hệ thống giám sát thông minh xử lí công việc một cách tự động với độ chính xác cao, giúp tăng năng suất cho quá trình quan trắc môi trường.

Ngoài ra, do các thông số môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và làm giảm hiệu suất sản phẩm, được phần mềm giám sát môi trường kiểm soát nên tính liên tục trong sản xuất sẽ được đảm bảo và hiệu quả sản phẩm sẽ tăng lên.

5. Tuân thủ quy định pháp luật

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ, nay được gọi là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, là một hình thức đánh giá chất lượng ngắn hạn môi trường tại cơ sở và báo cáo định kỳ về cơ quan có thẩm quyền như các chi cục bảo vệ môi trường, Sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo này làm cơ sở để đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm phát sinh, giúp cơ quan nhà nước theo dõi được chất lượng môi trường của khu vực.

Quy trình thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ như sau:

    • Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về hoạt động của cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế – xã hội liên quan.

    • Xác định nguồn gây ô nhiễm.

    • Thực hiện lấy mẫu không khí/đất nhà xưởng, xung quanh, nước thải,… sau đó đo đạc, đánh giá tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lên môi trường.

    • Cam kết khắc phục vấn đề, đưa ra biện pháp và thời gian khắc phục cụ thể; Đồng thời, cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý, giảm thiểu chất thải theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của môi trường; Cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.

    • Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét và giải quyết về báo cáo giám sát môi trường định kỳ: Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện.

Thong-tu-10
Thông tư 10/2021/TT Bộ TN&MT

Phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc iLotusLand

Phần mềm quản lý quan trắc iLotusLand For Environment là giải pháp đo lường, tổng hợp và báo cáo các chỉ số đo được từ hệ thống quan trắc, đồng thời kiểm soát và phân tích dữ liệu quan trắc môi trường ứng dụng IoT. Dựa vào các dữ liệu thu nhập được, giúp doanh nghiệp để đưa ra quyết định thông minh trong việc giám sát và quản lý chất thải của môi trường. Các chỉ số được đo lường sẽ luôn được báo cáo liên tục và nhanh chóng theo thời gian thực. Người dùng có thể kết nối và nhận dữ liệu từ nhiều trạm quan trắc khác nhau chỉ qua một phần mềm quản lý môi trường.

phan-mem-giam-sat-moi-truong
Training cho BQL KCN Protrade 2023

Đặc biệt, thông qua phần mềm, người dùng còn có thể kiểm soát hệ thống quan trắc thông qua việc kiểm soát việc lấy mẫu tự động, nắm bắt thông tin thực tế từ tín hiệu máy quay và tương tác với vị trí các trạm trên bản đồ. Với ứng dụng có sẵn trên website và điện thoại, iLotusland For Environment hướng đến việc giúp cho doanh nghiệp. khu công nghiệp, nhà máy, cơ quan chính phủ theo dõi chất lượng nguồn phát thải thuận tiện và kịp thời nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm những thông tin về phần mềm quản lý môi trường một cách nhanh chóng nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan: Cập nhât phần mềm iLotusLand For Environment Ver 3.11
Top các lợi ích khi dùng báo cáo định kỳ tự động với iLotusLand
Tầm quan trọng của quan trắc môi trường với doanh nghiệp hiện nay

What’s next?

ilotusland-on-clound-tram-quan-trac-khong-khi-xung-quanh-so-TNMT-Binh-Dinh
Trong thế giới ngày nay của công nghệ thông tin doanh nghiệp, có nhiều yếu tố mà một công ty phải xem xét cân nhắc rất kỹ để quyết định xem triển khai hạ tầng đám mây - On-Cloud có phải là lựa chọn phù hợp hay không. Ngược lại, cũng có nhiều công ty không thể triển khai On-Clound, thay vào đó doanh nghiệp phải triển khai On-Premise. On-Premise vs. On-Cloud là gì? Sự khác biệt quan trọng giữa on-premise và on-cloud, đồng thời phân tích những ưu điểm và rủi ro của từng mô hình là gì? Hãy…
Đọc thêm
quan-trac-moi-truong-la-gi-ilotusland-100
Quan trắc môi trường là quá trình sử dụng các phương tiện và thiết bị đo lường để thu thập dữ liệu về các yếu tố môi trường như không khí, nước, đất, chất thải, và tiếng ồn. Có 7 loại quan trắc môi trường chính: không khí, đất, nước, chất thải, tiếng ồn, trắc phổ và khí quyển; tất cả đều quan trọng để cung cấp thông tin chính về môi trường. Mục đích chính của quan trắc môi trường là đánh giá và theo dõi sự thay đổi trong môi trường và tác động của các hoạt động như…
Đọc thêm
le-cong-bo-doanh-nghiep-ben-vung-2023
Trong thời đại mà mối quan tâm về môi trường được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận toàn cầu, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc lồng ghép tính bền vững vào chiến lược phát triển của mình. Phát triển kinh doanh bền vững không chỉ gắn liền với các giá trị đạo đức và môi trường mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh về lâu dài cho doanh nghiệp. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược phát triển kinh doanh bền vững là giám…
Đọc thêm
Nóng lên toàn cầu

Thế giới đang nóng lên nhanh hơn bao giờ hết

Posted on Tháng Mười Hai 27, 2023
Sự nóng lên toàn cầu là một tấm thảm phức tạp được dệt thành kết cấu của hệ thống khí hậu hành tinh chúng ta. Với sự nóng lên nhanh hơn bao giờ hết trong những năm vừa qua, nó đã trở thành một thách thức môi trường nghiêm trọng của thời đại ngày nay, gây áp lực rất lớn đối với các nhà lãnh đạo trên thế giới. Sự nóng lên toàn cầu Sự nóng lên toàn cầu là sự nóng lên lâu dài của bề mặt Trái đất được quan sát kể từ thời kỳ tiền công nghiệp…
Đọc thêm
cong-khai-du-lieu-moi-truong-tai-Cty-Hung-Nghiep-Formosa
Công khai thông tin môi trường là một nguyên tắc quan trọng trong quản lý và bảo vệ môi trường, mang lại sự minh bạch và trách nhiệm trong việc chia sẻ thông tin về tình trạng môi trường với cộng đồng. Điều này không chỉ là một xu hướng toàn cầu mà còn là yếu tố quyết định trong việc xây dựng và duy trì một môi trường sống lành mạnh cho cả con người và tự nhiên. Trong bối cảnh ngày nay, vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, với những thách thức như biến…
Đọc thêm
Trien-khai-phan-mem-iLotusLand-quan-ly-moi-truong

Công cụ quản lý môi trường gồm những gì?

Posted on Tháng Mười Hai 19, 2023
Quản lý môi trường là biện pháp được nghiên cứu và phát triển liên tục bởi tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng trên thế giới. Nhờ vào các kỹ thuật và công nghệ môi trường, vấn đề ô nhiễm do hoạt động sản xuất của con người đang được nghiên cứu, xử lý hoặc phòng tránh, ngăn ngừa. Các công cụ, kỹ thuật phân tích, đo đạc, giám sát chất lượng môi trường được phát triển ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Quản lý môi trường là gì? "Quản lý môi trường là tổng hợp các…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.