Skip to content

Báo cáo ESG là gì? Cách thức thực hiện báo cáo ESG

Tháng Năm 3, 2024

Tự góc nhìn của một nhà đầu tư, một doanh nghiệp, hay thậm chí một cá nhân quan tâm đến bảo vệ môi trường và xã hội, việc hiểu và thực hiện báo cáo ESG (Environmental, Social, and Governance) không chỉ là một nhiệm vụ đơn thuần mà còn là một cam kết sâu sắc với sự phát triển bền vững. Trên con đường tiến tới một tương lai bền vững, việc phản ánh công việc của doanh nghiệp qua các chỉ số ESG đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng thực sự, để chúng ta hiểu được báo cáo ESG là gì và làm thế nào chúng ta có thể thực hiện nó một cách hiệu quả?. Hãy cùng nhau tìm hiểu về báo cáo ESG, cách thực hiện báo cáo ESG trong blogs này!

How-to-write-an-esg-report

Đọc thêm: ESG là gì? Đầu tư ESG tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Báo cáo ESG là gì?

Báo cáo ESG là báo cáo tóm tắt hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị. Báo cáo này cung cấp thông tin cho các bên liên quan về cách thức doanh nghiệp tác động đến môi trường, cộng đồng và nền kinh tế.

Báo cáo ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp trong mọi quy mô. Đây không chỉ là vấn đề tuân thủ mà còn là công cụ để thu hút nhà đầu tư, khách hàng và nhân viên, đồng thời xây dựng thương hiệu và quản lý rủi ro hiệu quả.

Tại sao báo cáo ESG lại quan trọng?

” 94% doanh nghiệp Việt tham gia khảo sát nhận thức rõ mức độ quan trọng của phát triển bền vững và 51% đã chính thức thực hành ESG (theo Báo cáo triển vọng kinh doanh 2023 của UOB) “

Có nhiều lý do khiến báo cáo ESG trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp:

 • Thu hút nhà đầu tư: Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các yếu tố ESG khi đưa ra quyết định đầu tư. Họ đánh giá cao các doanh nghiệp có cam kết về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp tốt.
 • Tăng cường uy tín thương hiệu: Báo cáo ESG giúp doanh nghiệp thể hiện sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, từ đó nâng cao uy tín thương hiệu trong mắt khách hàng và đối tác.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài: Nhân viên, đặc biệt là thế hệ trẻ, ngày càng quan tâm đến việc làm việc cho các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Báo cáo ESG là một cách để doanh nghiệp thể hiện cam kết của mình với những giá trị này.
 • Quản lý rủi ro: Báo cáo ESG giúp doanh nghiệp xác định và quản lý các rủi ro liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tránh được các chi phí và tổn thất trong tương lai.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh: Báo cáo ESG có thể giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ không thực hiện báo cáo này.

Nếu một doanh nghiệp mong muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài hoặc đơn giản chỉ muốn phát triển bản thân trở nên trưởng thành hơn, việc hiểu và thực hiện báo cáo ESG không chỉ là một sự lựa chọn tốt mà còn là một bước đi cần thiết để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp.

Thêm vào đó, việc báo cáo ESG là cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp tại Liên minh châu Âu vì nhiều lý do. Trong đó, theo Quy định công bố tài chính bền vững đã có hiệu lực từ tháng 3 năm 2021, đặt ra các yêu cầu về báo cáo với trọng tâm vào các sáng kiến liên quan đến sự bền vững. Nghị định này được bổ sung bởi Chỉ thị Báo cáo Bền vững Doanh nghiệp, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2023. Các tổ chức lớn ở Vương quốc Anh phải báo cáo sử dụng khung SECR (Báo cáo Năng lượng và Carbon).

Đọc thêm: ESG trở nên quan trọng hơn bao giờ hết sau tác động của dịch COVID-19

Nội dung của báo cáo ESG bao gồm những gì?

Báo cáo ESG thường bao gồm các thông tin sau:

 • Môi trường: Mức tiêu thụ năng lượng, lượng khí thải, chất thải, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, v.v.
 • Xã hội: An toàn lao động, điều kiện làm việc, quyền lợi người lao động, đa dạng và hòa nhập, trách nhiệm xã hội với cộng đồng, v.v.
 • Quản trị: Cấu trúc quản trị doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, quản lý rủi ro, minh bạch thông tin, v.v.

Mẫu báo cáo ESG của một số tập toàn lớn

1/ Báo cáo ESG 2023 của 4P’s

bao-cao-esg-2023-4Ps-sustainability-report-4Ps
Báo cáo ESG của 4Ps

2/ Báo cáo ESG 2023 của FPT

3/ Báo cáo ESG 2023 của AES Mông Dương

4/ Báo cáo ESG 2023 của Carlsberg

carlsberg-group-esg-report-2023

5/ Báo cáo ESG 2023 của Vinamilk

6/ Báo cáo ESG 2023 của VICOSTONE

Cách thức thực hiện báo cáo ESG

Hiện nay, có nhiều cách thức khác nhau để thực hiện báo cáo ESG. Doanh nghiệp có thể tự thực hiện báo cáo hoặc thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ.

Các bước thực hiện làm báo cáo ESG cơ bản:

Bước 1: Xác định mục tiêu ESG cho công ty của bạn

Trước khi đặt mục tiêu, bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của doanh nghiệp mình. Điều này có nghĩa là tiến hành các đánh giá cơ sở và tính trọng yếu kỹ lưỡng để xác định hiệu suất hiện tại của bạn so với các tiêu chí ESG chính. Bạn có thể sử dụng kết quả của những đánh giá này để theo dõi tiến trình đạt được các mục tiêu bền vững của mình.

Bước 2: Sử dụng khung Smart để thiết lập mục tiêu

Sử dụng tiêu chí SMART sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu ESG có thể đạt được trong khung thời gian định trước. 

 • Specific: Những gì cần phải được thực hiện ? Những bước cần phải được thực hiện để đạt được mục tiêu này ? Xác định rõ ràng chính xác những gì bạn sẽ làm và cách bạn sẽ làm điều đó.
 • Measurable: Bạn sẽ theo dõi tiến trình của mình như thế nào ? Làm thế nào bạn sẽ biết bạn đang thành công ? Kết hợp dữ liệu có thể đo lường và theo dõi được.
 • Achievable: như một hình thức kiểm tra thực tế cho doanh nghiệp của bạn. Bạn cần chắc chắn rằng mục tiêu của bạn có thể đạt được. Bạn sẽ thực hiện mục tiêu như thế nào ?
 • Realistic: Mục tiêu có kết nối với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn không? Mục tiêu sẽ khó có thể thực hiện được nếu thiếu đi tính thực tế. 
 • Timely: Xác định mốc thời gian có ngày kết thúc khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Bạn cần đảm bảo nhóm của mình thống nhất về thời điểm đạt được mục tiêu. Xây dựng các tham số giới hạn thời gian vào chiến lược ESG của bạn.

Bước 3: Thu thập dữ liệu định lượng và định tính để theo dõi tiến độ

Bạn cần sử dụng đúng nền tảng để theo dõi nội bộ dữ liệu ESG và đo lường tiến độ của tổ chức mình. Dữ liệu ESG cũng sẽ cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho tham vọng của thương hiệu bạn đồng thời giúp bạn đặt mục tiêu trung gian để duy trì đà phát triển cao.

bao-cao-esg-la-gi-cach-thuc-thuc-hien-bao-cao-esg

Bước 4: Xác định các chỉ số hiệu suất chính cho từng mục tiêu ESG

Đối với mỗi mục tiêu ESG, bạn sẽ cần đối chiếu nhiều biện pháp đo lường. Chẳng hạn, chúng ta hãy quay lại mục tiêu ESG của chúng tôi “ giảm lượng phát thải phạm vi 1,2 và 3 trên cơ sở tuyệt đối xuống 30% vào năm 2030 “. Để theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu này, bạn sẽ cần dữ liệu về lượng khí thải carbon, phần trăm thay đổi về cường độ phát thải carbon dưới dạng phần trăm doanh thu và phần trăm thay đổi về hiệu suất nhiên liệu. Các phép đo số liệu này được gọi là Chỉ số hiệu suất chính (KPI). Mỗi mục tiêu ESG sẽ được liên kết với một số thước đo KPI cụ thể.

Tiếp theo, kết hợp các thước đo KPI định lượng với các thước đo định tính dưới dạng các mục tiêu ngắn hạn và đã xác định, ví dụ: “ chuyển sang nhà cung cấp năng lượng tái tạo ”. Đảm bảo nhận được phản hồi về các mục tiêu ESG, thước đo chỉ số KPI và các mục tiêu định tính của bạn. Điều này sẽ mang lại cho nhóm của bạn – và những người bên ngoài tổ chức của bạn – ý thức về quyền sở hữu và cam kết với các mục tiêu ESG của bạn.

Bước 5: Chia sẻ và công bố các mục tiêu ESG của bạn

Công khai các mục tiêu ESG của bạn và bạn đang ở đâu về tiến trình đạt được những mục tiêu này. Tính minh bạch sẽ nâng cao trách nhiệm giải trình và độ tin cậy, nghĩa là khách hàng có thể thấy bạn đang ở đâu trên hành trình của mình. Khi chia sẻ thông tin này, bạn cần phải: Chia sẻ cách thức và lý do công ty của bạn chọn các mục tiêu ESG cụ thể mà doanh nghiệp của bạn đang hướng tới.

 •  Tiết lộ các thước đo KPI mà bạn đang sử dụng để đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu ESG của mình.
 • Xác định những quy trình nào được áp dụng để theo dõi và đo lường tiến độ hướng tới các mục tiêu ESG của bạn.
 • Làm rõ sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu phù hợp với các mục tiêu ESG của bạn. 

Điều này sẽ truyền đạt cho các bên liên quan những gì thương hiệu của bạn đại diện.

Một số lưu ý khi thực hiện báo cáo ESG

 • Cần được thực hiện một cách trung thực và chính xác.
 • Cần được cập nhật thường xuyên để phản ánh tình hình thực tế của doanh nghiệp.
 • Cần được trình bày một cách rõ ràng, súc tích và dễ hiểu.

Nhiệt điện AES Mông Dương phát triển bền vững

Là tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới thuộc danh sách Fortune 500, AES (NYSE: AES) không ngừng thúc đẩy tương lai của ngành năng lượng. Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương Việt Nam, công ty con của Tập đoàn AES, đã thành công trong việc phát triển Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 với công suất 1.242 MW, tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ USD. Đây là một trong những dự án BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp gần 2,3% công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia.

AES Mông Dương với cam kết mạnh mẽ về công khai minh bạch thông tin môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững theo tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp). Ngay từ khi thành lập, công ty đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững định kỳ, minh bạch chia sẻ cam kết vận hành Nhà máy Mông Dương 2 an toàn, hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và chuyển đổi có trách nhiệm của ngành năng lượng.

AES-mong-duong-ilotusland-led-link-public
Công khai dữ liệu quan trắc môi trường trực tuyến tại AES Mông Dương

iLotusLand tự hào là đối tác của AES Mông Dương trong việc triển khai giải pháp giám sát môi trường tiên tiến. Hệ thống bao gồm Datalogger Envidata 1801 và iLotusLand Platform: iLotusLand for Environment và iLotusLand LED & Link Public, giúp trung tâm hóa dữ liệu từ tất cả các trạm giám sát, cung cấp khả năng:

 • Giám sát dữ liệu thời gian thực
 • Phân tích dữ liệu
 • Điều khiển từ xa
 • Công khai dữ liệu quan trắc môi trường một cách hiệu quả và minh bạch nhất

Nhờ vậy, AES Mông Dương có thể:

 • Tăng cường hiệu suất vận hành nhà máy
 • Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường
 • Nâng cao tính minh bạch trong hoạt động

Phần mềm iLotusLand giúp doanh nghiệp quản lý và giám sát quan trắc môi trường theo thời gian thực một cách hiệu quả. Với 9+ năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực quản lý và giám sát dữ liệu môi trường thông qua công nghệ IoT.

Liên hệ ngay với iLotusLand để được tư vấn về giải pháp công nghệ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện báo cáo ESG không chỉ là một nhiệm vụ phức tạp mà còn là một cam kết sâu sắc với sự phát triển bền vững của mỗi tổ chức. Đối với nhà đầu tư, báo cáo này là một cách để đánh giá sự bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đối với doanh nghiệp, báo cáo ESG không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhân tài và tăng cường quản lý rủi ro. Thậm chí đối với cá nhân, việc quan tâm và theo dõi báo cáo ESG cũng là một cách để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và xã hội thông qua việc ủng hộ các doanh nghiệp có cam kết với các giá trị này.

Báo cáo ESG không chỉ đơn giản là việc đăng tải các số liệu và thông tin, mà còn là một quá trình phản ánh chân thực và minh bạch về hoạt động của mỗi tổ chức. Bằng cách thực hiện báo cáo ESG một cách chân thành và chính xác, mỗi doanh nghiệp không chỉ xây dựng được uy tín và lòng tin từ các bên liên quan mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội.

Như vậy, việc hiểu và thực hiện báo cáo ESG không chỉ là một xu hướng mà còn là một trách nhiệm của mỗi tổ chức và cá nhân quan tâm đến bảo vệ môi trường và xã hội. Đó là cách để chúng ta cùng nhau hướng tới một tương lai bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

—————————————–
🌏 𝗶𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀𝗟𝗮𝗻𝗱 𝗳𝗼𝗿 𝗘𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 🌏
𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: [email protected]
𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: +84 909 403 778
𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.ilotusland.com

What’s next?

esg-investing-dau-tu-esg-ilotusland
Bộ tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social, and Governance) đã trở thành một khái niệm phổ biến, được công nhận là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ESG đang trở thành yếu tố ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng và đầu tư ESG vào trong hoạt động kinh doanh của mình để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Vậy đầu tư ESG là…
Đọc thêm
esg-tro-nen-quan-trong-hon-bao-gio-het-sau-tac-dong-cua-dich-covid-19
Dịch COVID-19 đã làm thay đổi cảnh quan kinh doanh toàn cầu, đẩy nhanh sự nhận thức về những thách thức môi trường, xã hội và quản trị mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Trong bối cảnh này, việc thúc đẩy và thực hiện các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) không chỉ là một nhu cầu mà còn trở thành một ưu tiên cấp bách, đồng thời tạo ra những cơ hội và thách thức mới đối với doanh nghiệp trong việc tạo ra giá trị bền vững và thích ứng với thị trường…
Đọc thêm
ilotusland-on-clound-tram-quan-trac-khong-khi-xung-quanh-so-TNMT-Binh-Dinh
Trong thế giới ngày nay của công nghệ thông tin doanh nghiệp, có nhiều yếu tố mà một công ty phải xem xét cân nhắc rất kỹ để quyết định xem triển khai hạ tầng đám mây - On-Cloud có phải là lựa chọn phù hợp hay không. Ngược lại, cũng có nhiều công ty không thể triển khai On-Clound, thay vào đó doanh nghiệp phải triển khai On-Premise. On-Premise vs. On-Cloud là gì? Sự khác biệt quan trọng giữa on-premise và on-cloud, đồng thời phân tích những ưu điểm và rủi ro của từng mô hình là gì? Hãy…
Đọc thêm
quan-trac-moi-truong-la-gi-ilotusland
Quan trắc môi trường là quá trình sử dụng các phương tiện và thiết bị đo lường để thu thập dữ liệu về các yếu tố môi trường như không khí, nước, đất, chất thải, và tiếng ồn. Có 7 loại quan trắc môi trường chính: không khí, đất, nước, chất thải, tiếng ồn, trắc phổ và khí quyển; tất cả đều quan trọng để cung cấp thông tin chính về môi trường. Mục đích chính của quan trắc môi trường là đánh giá và theo dõi sự thay đổi trong môi trường và tác động của các hoạt động như…
Đọc thêm
le-cong-bo-doanh-nghiep-ben-vung-2023
Trong thời đại mà mối quan tâm về môi trường được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận toàn cầu, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc lồng ghép tính bền vững vào chiến lược phát triển của mình. Phát triển kinh doanh bền vững không chỉ gắn liền với các giá trị đạo đức và môi trường mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh về lâu dài cho doanh nghiệp. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược phát triển kinh doanh bền vững là giám…
Đọc thêm
Trien-khai-phan-mem-iLotusLand-quan-ly-moi-truong
Quản lý môi trường là biện pháp được nghiên cứu và phát triển liên tục bởi tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng trên thế giới. Nhờ vào các kỹ thuật và công nghệ môi trường, vấn đề ô nhiễm do hoạt động sản xuất của con người đang được nghiên cứu, xử lý hoặc phòng tránh, ngăn ngừa. Các công cụ, kỹ thuật phân tích, đo đạc, giám sát chất lượng môi trường được phát triển ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Quản lý môi trường là gì? "Quản lý môi trường là tổng hợp các…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.