Skip to content

Công ty Thuỷ Điện Sơn La

Tháng Mười Hai 4, 2023

Phát triển thủy điện ở Việt Nam đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước trong hai thập kỷ qua nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề về môi trường, tạo ra những thay đổi về cảnh quan tài nguyên nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, thủy sản, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Chính vì vậy, với mục tiêu phát triển nền kinh tế bền vững, Công ty Thủy điện Sơn La đã hợp tác cùng iLotusLand Việt Nam để triển khai dự án phần mềm quan trắc nước mặt, phục vụ cho nguồn nước nói riêng và bảo vệ môi trường Việt nói chung.

Công ty Thủy Điện Sơn La

Công ty Thủy điện Sơn La là công ty thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chịu trách nhiệm về việc vận hành và quản lý nhà máy thủy điện Sơn La, một trong những dự án thủy điện lớn tại Việt Nam. Nhà máy thủy điện Sơn La được xây dựng trên sông Đà, thuộc địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Đây là một trong những dự án thủy điện quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào việc cung cấp nguồn điện sạch và tái tạo từ nguồn nước.

Nha-may-thuy-dien-Son-La
Nhà máy thủy điện Sơn La

Dự án thủy điện Sơn La bắt đầu được xây dựng vào những năm 2005 và hoàn thành vào năm 2012. Nhà máy này có công suất lớn, giúp cung cấp điện cho hàng triệu người dân và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, nó cũng giúp kiểm soát lũ lụt và cung cấp nước cho việc tưới tiêu và sử dụng trong các mục đích khác.

Nhà máy thủy điện Sơn La có công suất lớn, với tổng công suất nước là 2.400 megawatts (MW). Đây là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp đáng kể vào nguồn cung cấp điện năng cho quốc gia và giúp kiểm soát lũ lụt tại khu vực sông Đà.

Những tác động tích cực mà công ty thủy điện Sơn La đã đóng góp

Công ty Thủy điện Sơn La, qua việc vận hành nhà máy thủy điện Sơn La, đã mang lại nhiều tác động tích cực đối với khu vực và cộng đồng xung quanh. Nhà máy thủy điện Sơn La cung cấp nguồn nước và điện năng lớn, giúp cải thiện việc tiếp cận nước sạch và nguồn điện cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp, đặc biệt ở các khu vực nông thôn và hẻo lánh. Ngoài ra, còn kiểm soát lũ lụt, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực,… 

Nhà máy thủy điện Sơn La đã và đang tích cực áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo sản xuất, cung ứng điện năng; mong muốn mỗi người dân chung tay sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả, tắt những thiết bị điện không cần thiết, góp phần làm giảm áp lực cấp điện trong mùa nắng nóng.

Công ty Thủy Điện Sơn La kết hợp với iLotusLand lắp đặt hệ thống giám sát quan trắc nước mặt bảo vệ môi trường

Cũng như các dự án thủy điện lớn khác, được đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và các biện pháp giảm nhẹ tác động môi trường, công ty luôn chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, để đảm bảo việc giữ cho nước sạch và an toàn, cũng như việc giảm thiểu tác động của việc giữ nước và điều chỉnh lưu lượng nước. Ngoài ra còn làm giảm phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng nguồn năng lượng sạch như thủy điện so với việc sử dụng các nguồn năng lượng từ hóa thạch như than và dầu. Tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch sinh thái và phát triển kinh tế trong khu vực xung quanh, thể hiện  đúng tinh thần trách nhiệm xã hội và doanh nghiệp.

Tóm lại, công ty Thủy Điện Sơn La không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo sự bền vững cho chính mình và cho cộng đồng xung quanh. Chính vì vậy, sau khi thương thảo, tìm hiểu trực tiếp về các quy định về môi trường, Công ty Thủy Điện Sơn La quyết định triển khai lắp đặt và sử dụng phần mềm iLotusLand giám sát dữ liệu quan trắc nước mặt. Đây là tiền đề cho việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp nói chung và từng cá nhân nói riêng.

Giao diện phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand
Giao diện phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand

Hiện trạng

Loại Giá trị
Phần mềm sử dụng iLotusLand for environment – On Cloud
Số trạm quan trắc 02

Thông qua quá trình đo lường, phân tích các thông số: COD, pH, Oil, TSS, NH4,…Các chỉ số quan trắc sẽ lên tục được truyền trực tiếp về phần mềm để cảnh báo kịp thời về chất lượng nước mặt tại địa điểm lắp đặt từ đó công ty sẽ kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải khi chúng có nguy cơ gây biến đổi môi trường, ảnh hưởng tới chất lượng sống xung quanh. 

iLotusLand rất hân hạnh khi được hợp tác với Công ty Thủy Điện Sơn La

Tiếp nối những dự án đã lắp đặt thành công, iLotusLand đã hoàn thành triển khai phần mềm giám sát  quan trắc nước mặt tự động liên tục tại nhà máy Công ty Thủy Điện Sơn La.

Với 9+ năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực quản lý và giám sát dữ liệu môi trường thông qua công nghệ IoT. Chúng tôi tự hào đã cung cấp thành công các giải pháp quản lý dữ liệu môi trường theo thời gian thực một cách hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một lần nữa, iLotusland xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý đối tác. Chúng tôi rất hân hạnh khi được đồng hành hợp tác cùng Công ty Thủy Điện Sơn La!

Xem thêm chi tiết dự án tại đây.

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.