Skip to content

Tác động nghiêm trọng của khí thải công nghiệp đến môi trường

Posted on November 15, 2023

Môi trường không khí đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng, khi khí thải từ hoạt động công nghiệp đang tác động mạnh mẽ đến chất lượng không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cận cảnh về khí thải công nghiệp và tác động của nó đến mức độ ô nhiễm không khí. Đồng thời, xem xét những khía cạnh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Khí Thải Công Nghiệp và Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Khí thải công nghiệp là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí quan trọng nhất trên toàn cầu. Điều này xuất phát từ việc quá trình sản xuất và hoạt động công nghiệp tạo ra một lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường. Các khí thải này bao gồm oxit nitơ (NOx) và sulfur dioxide (SO2), chủ yếu do quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và giao thông.

Không chỉ có vậy, các công nghiệp còn thải ra carbon monoxide (CO), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và khí nhà kính (GHG) trong quá trình sản xuất, từ việc sử dụng các hóa chất đến quy trình công nghiệp phức tạp. Những chất này khi kết hợp trong không khí tạo nên không khí ô nhiễm, gây ra sự suy giảm chất lượng không khí và gây hại cho sức khỏe của con người cũng như gây tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên.

Khí thải công nghiệp
Khí thải công nghiệp

Ảnh Hưởng Của Khí Thải Công Nghiệp Đến Sức Khỏe

Khí thải công nghiệp không chỉ gây tác động trực tiếp đến môi trường sống mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu người ta phải hít vào một lượng lớn khí thải độc hại hoặc phải tiếp tục tiếp xúc với nó trong thời gian dài, điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp, tim mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Khí thải này có thể xâm nhập vào cơ thể con người, lan truyền đến các bộ phận khác và gây ra sự nhiễm độc, rối loạn thần kinh, và suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn có thể dẫn đến các bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm phế quản. Bụi bám vào mắt cũng có thể gây đau và sưng mắt, và làm giảm tầm nhìn. Người sống trong môi trường ô nhiễm trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sức đề kháng và cả tuổi thọ.

Khí thải công nghiệp và sức khoẻ con người
Khí thải công nghiệp và sức khoẻ con người

Có thể nói, giảm thiểu khí thải công nghiệp là cách giúp nâng cao sức khoẻ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ảnh Hưởng Của Khí Thải Công Nghiệp Đến Môi Trường 

Các vấn đề môi trường liên quan đến khí thải công nghiệp không chỉ dừng lại ở việc ảnh hưởng đến không khí, nước mà còn có tác động to lớn đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Acid hóa môi trường nước, một tác nhân chính xuất phát từ khí thải công nghiệp, có thể gây ra sự giảm nhiệt độ và tăng mật độ của nước biển và nước ngầm, làm thay đổi môi trường sống của nhiều loài cá và động vật biển.

Hơn thế, chúng còn có thể gây ra việc phá hủy tầng ôzôn trong tầng khí quyển. Tầng ôzôn chịu trách nhiệm bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của tia tử ngoại có hại. Một số hợp chất tồn tại trong khí thải có khả năng phá hủy tầng ôzôn, tạo điều kiện cho tia tử ngoại mạnh mẽ xâm nhập xuống mặt đất và gây hại cho sức khỏe con người, động vật và cây cỏ. Từ đó dẫn đến Trái Đất ngày càng nóng lên, gây ra các biến đổi khí hậu thất thường như bão, lũ, mưa dài ngày,… ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người.

Tác động của khí thải công nghiệp đến thực vật và động vật không giới hạn trong việc gây ra thiệt hại và đe dọa đến các loài, sự sụt giảm hoặc tuyệt chủng của một số loài có thể gây ra rối loạn trong chuỗi thức ăn và hệ sinh thái tự nhiên, dẫn đến sự không ổn định toàn cầu trong cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học.

Khí thải công nghiệp tác động đến môi trường
Khí thải công nghiệp tác động đến môi trường

Phần mềm iLotusLand – Giải pháp cho vấn đề khí thải công nghiệp

Theo quy định của Nghị định 40/2019/NĐ-CP và Thông tư 25/2019/TT-BTNMT, những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm phải tiến hành quan trắc môi trường định kỳ. Những dự án này cần lắp đặt trạm quan trắc tự động, liên tục, lắp đặt camera giám sát và truyền dữ liệu liên tục về Sở TNMT theo đúng quy định. Đối với dự án có lượng khí thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật cần đánh giá lại tình trạng hoạt động của hệ thống giám sát khí thải. Những hệ thống không đảm bảo chất lượng thì phải tiến hành nâng cấp, cải tạo lại hệ thống cho đến khi đạt chuẩn trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Với sứ mệnh bảo vệ môi trường sống của chúng ta một cách tốt đẹp nhất, iLotusLand với đội ngũ kỹ thuật là chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, cam kết sẽ tư vấn, thiết kế và lắp đặt cho khách hàng một hệ thống dữ liệu phần mềm quan trắc không khí tự động toàn diện, dễ dàng lắp đặt và vận hành ổn định. Chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp tư vấn, phát triển và lắp đặt trạm giám sát tuân thủ tiêu chuẩn với những lợi ích vô cùng bất ngờ!

iLotusLand Data Monitoring Software
iLotusLand Data Monitoring Software

Việc kiểm soát và giảm thiểu khí thải từ các hoạt động công nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng. Hãy cùng chung tay vì một môi trường xanh!

Contact us for the most up-to-date information about our product!

Xem thêm các thông tin khác: Giant Hole in Earth's Ozone Layer
Is Periodic Environmental Monitoring Reporting Necessary?
Tín chỉ Carbon – “Chìa khóa vàng” phát triển Kinh tế xanh

More information: 
Email: info@ilotusland.com.
Hotline: +84 909 403 778
Facebook: iLotusLand – Leading in Industrial IoT Solutions
Linked in: iLotusLand – The 1st IoT Platform in Vietnam

What’s next?

Bụi phổi silic là 1 trong 28 bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng hàng đầu tại Việt Nam. Những người mắc phải căn bệnh này khó có thể sống qua tuổi 50. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo và nhắc nhở về tình hình nguy hiểm này, nhưng những sự việc nghiêm trọng vẫn xảy ra. Trong khoảng thời gian gần đây, 5 công nhân làm việc tại công ty sản xuất bột đá Châu Tiến đã tử vong do hít thở bụi chứa silic trong môi trường làm việc một khoảng thời gian dài. Đây cũng là hồi chuông…
Read more
iLotusLand tham gia tại Triển lãm
Những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, nước thải và chất thải trong sản xuất và đô thị. Để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này, RX Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Triển lãm về thiết bị và giải pháp xử lý chất thải - công nghệ tái chế bảo vệ môi trường (WRV23 Confex) với sự tham gia của các cơ quan chính phủ,…
Read more
Ô nhiễm kênh rạch
Tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang là vấn đề cấp bách và nghiêm trọng. Đặc biệt là ô nhiễm nước và lưu lượng rác thải dày đặc trên các dòng kênh, rạch. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống và sức khoẻ người dân địa phương. Là một doanh nghiệp luôn hướng đến môi trường, iLotusLand dành sự ngưỡng mộ và trân trọng đến hành động đẹp của Biệt đội Sài Gòn Xanh. Biệt đội Sài Gòn Xanh giải cứu kênh rạch ô nhiễm "Biệt đội Sài…
Read more
Update-iLotusLand-Ver-3-11
In the context of ever-evolving technology, staying at the forefront of innovation is essential for any software platform. With this trend in mind, iLotusLand is pleased to announce the introduction of new features for the iLotusLand For Environment software, version 3.11.0. This is a fresh improvement designed to provide our customers with a better experience on our iLotusLand platform.
Read more
ung-dung-IoT-gian-sat-khong-khi
Today, air quality has become a prominent concern for both human health and the natural environment. Increasing urbanization, industrialization, and climate change have led to increasingly severe air pollution. In response to this issue, the Internet of Things (IoT) has emerged as a powerful tool for monitoring ambient air quality. This article will discuss the application of IoT in this field and introduce iLotusLand's IoT solution for monitoring ambient air.
Read more
iLotusLand-nhan-giai-thuong-Sao-Khue-2023
Ngày 28/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê, vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2023. iLotusLand Việt Nam đã vinh dự giành được giải thưởng Sao Khuê 2023. Giải thưởng Sao Khuê là danh hiệu ý nghĩa, đánh dấu cột mốc ghi nhận những nỗ lực đáng tự hào và đóng góp của iLotusLand đối với sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ kinh tế chuyển đổi số. Giải thưởng Sao Khuê Là một giải…
Read more

Get started with iLotusLand today

Consulting on solutions to monitor and manage environmental monitoring data easily and effectively.