Skip to content

Ảnh hưởng biến đổi khí hậu lên toàn cầu hiện nay

Tháng Tư 24, 2024

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trái đất và cuộc sống con người trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Nắng nóng gay gắt đang trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Việt Nam cũng không ngoại lệ, phải đối mặt với tình trạng nắng nóng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

nang-nong-gay-gat-toan-cau-do-bien-doi-khi-hau
Toàn cầu nóng lên do Biến đổi khí hậu

Xem thêm: Thế giới đang nóng lên nhanh hơn bao giờ hết

Nguyên nhân làm biến đổi khí hậu

Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do con người thải ra khí nhà kính quá mức, chủ yếu từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt. Khí nhà kính này tích tụ trong bầu khí quyển, giữ nhiệt như một tấm chăn, khiến Trái đất nóng lên, chủ yếu từ các hoạt động sau:

1. Đốt cháy nhiên liệu hóa thạch:

 • Than đá, dầu mỏ, khí đốt là những nguồn năng lượng chính cung cấp cho các hoạt động sản xuất, công nghiệp, giao thông vận tải và sinh hoạt.
 • Khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, CO2, CH4 và N2O – những khí nhà kính chính – được thải ra bầu khí quyển.

2. Phá rừng:

 • Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO2 và thải ra oxy.
 • Hoạt động phá rừng để khai thác gỗ, mở rộng diện tích canh tác, xây dựng đô thị,… khiến lượng CO2 trong khí quyển tăng cao.

3. Nông nghiệp:

 • Các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, sử dụng phân bón hóa học, canh tác lúa nước,… cũng thải ra khí nhà kính, đặc biệt là CH4 và N2O.
nong-nghiep-tac-dong-den-bien-doi-khi-hau
Tình trạng khô hạn, thiếu nước vẫn tiếp diễn tại khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ

4. Hoạt động công nghiệp:

 • Các nhà máy, khu công nghiệp thải ra nhiều khí nhà kính, bao gồm CO2, CH4, N2O, CFC,…

5. Sử dụng các chất CFC:

 • CFC được sử dụng trong tủ lạnh, máy điều hòa, bình xịt,… nhưng sau này được cấm sản xuất do tiềm ẩn nguy cơ phá hủy tầng ozon và góp phần làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, một số yếu tố tự nhiên như hoạt động của núi lửa, phun trào bùn cũng có thể góp phần gia tăng lượng khí nhà kính trong bầu khí quyển.

Hậu quả biến đổi khí hậu

Hậu quả của biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra trên khắp thế giới. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt và bão đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn. Mực nước biển dâng cao, đe dọa các vùng ven biển và đảo. Các hệ sinh thái đang bị phá hủy, dẫn đến sự suy giảm đa dạng sinh học.

Biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Sóng nhiệt có thể gây ra tình trạng mất nước, say nắng và thậm chí tử vong. Ô nhiễm không khí do biến đổi khí hậu góp phần gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và ung thư.

Sự nóng lên toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ. Nhiệt độ Trái đất tăng cao, nước biển ấm lên và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng là những biểu hiện rõ rệt của vấn đề này. Nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên Trái đất.

Châu Âu, vốn được mệnh danh là “lục địa ôn đới”, cũng không tránh khỏi những tác động của nóng lên toàn cầu. Những đợt nắng nóng gay gắt liên tục xảy ra, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ và gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Nắng nóng kéo dài tại Việt Nam

Nắng nóng gay gắt đang bao trùm nhiều khu vực tại Việt Nam, khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày qua, một đợt nắng nóng mạnh đã xuất hiện ở khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ tại nhiều nơi đã lên tới 39°C – 40°C, thậm chí có nơi lên tới 41°C.

nang-nong-gay-gat-viet-nam

Dự báo, đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới. Khu vực có nền nhiệt cao nhất là Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Riêng khu vực Nam Bộ cũng có nền nhiệt cao, từ 35°C đến 38°C.

Nắng nóng như thiêu đốt đang bao trùm nhiều khu vực tại Việt Nam, khiến người dân phải “ngộp thở” trong cái oi bức và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc.

Nhiệt độ cao ngất ngưởng, có nơi lên tới 40°C – 41°C, khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt, oi ả. Nắng nóng gay gắt không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là người già, trẻ em và người có bệnh nền. Nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống của người dân. Nhiều người phải hạn chế ra ngoài vào ban ngày để tránh bị say nắng. Năng suất lao động giảm sút do người lao động cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu điện cục bộ ở một số khu vực.

Để ứng phó với nắng nóng, người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Uống nhiều nước để tránh bị mất nước.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.
 • Hạn chế ra ngoài vào những giờ cao điểm nắng nóng (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).
 • Sử dụng kem chống nắng và mũ nón khi ra ngoài.
 • Ăn nhiều trái cây và rau xanh.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử sinh nhiệt.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền về cách phòng chống nắng nóng, đồng thời có các biện pháp hỗ trợ người dân trong thời gian nắng nóng.

anh-huong-bien-doi-khi-hau-len-toan-cau

Dưới đây là một số dự báo thời tiết chi tiết cho một số khu vực tại Việt Nam trong những ngày tới:

 • Hà Nội: Trời nắng nóng, có mây rào và dông, nhiệt độ cao nhất 38°C, thấp nhất 28°C.
 • Huế: Trời nắng nóng, có mây rào và dông, nhiệt độ cao nhất 39°C, thấp nhất 29°C.
 • Đà Nẵng: Trời nắng nóng, có mây rào và dông, nhiệt độ cao nhất 38°C, thấp nhất 28°C.
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Trời nắng nóng, có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất 36°C, thấp nhất 27°C.
 • Cần Thơ: Trời nắng nóng, có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất 37°C, thấp nhất 27°C.

Lưu ý: Dự báo thời tiết có thể thay đổi, do đó người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, cần có sự chung tay hành động của tất cả mọi người trên toàn thế giới. Các chính phủ cần có những chính sách mạnh mẽ để giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp sản xuất thân thiện với môi trường. Mỗi cá nhân cũng có thể góp phần bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt như tiết kiệm năng lượng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Hãy chung tay hành động để bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta!

—————————————–
🌏 𝗶𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀𝗟𝗮𝗻𝗱 𝗳𝗼𝗿 𝗘𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 🌏
𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: [email protected]
𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: +84 909 403 778
𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.ilotusland.com

What’s next?

thumbnail-thong-bao-nghi-le-30-04-01-05-official
iLotusLand Việt Nam trân trọng thông báo đến Quý Khách hàng - Đối tác lịch nghỉ Ngày thống nhất 30/04 và Quốc tế lao động 01/05 của chúng tôi. Chi tiết lịch nghỉ 30/04 và 01/05 như sau : – Thời gian nghỉ: Thứ 2, thứ 3 ngày 29-30/04/2024 – 01/05/2024. – Thời gian trở lại làm việc : 02/05/2024. iLotusLand kính chúc Quý khách hàng, đối tác và toàn thể CBNV có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc! Trân trọng cảm ơn! 🌏 𝗶𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀𝗟𝗮𝗻𝗱 𝗳𝗼𝗿 𝗘𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 🌏 𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: [email protected] 𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: +84 909 403 778 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.ilotusland.com 
Đọc thêm
kenh-nhieu-loc-thi-nghe
Hơn 10 năm trước, thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư hơn 8.600 tỷ đồng để cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hứa hẹn một không gian xanh mát giữa lòng đô thị. Tuy nhiên, thực tế ngày nay lại là một hình ảnh đau lòng khi kênh này phải gánh chịu sự tấn công của một lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù bờ bên đã được cải tạo, nhưng rác thải sinh hoạt như chai nhựa, túi nilon và xốp ngày càng làm mất đi vẻ đẹp và ý nghĩa của dự án. Điều đáng…
Đọc thêm
thong-bao-lich-nghi-tet-am-lich-2024
Năm 2024 theo lịch âm lịch là năm Giáp Thìn.Tết Âm lịch thường là dịp lễ lớn tại nhiều nền văn hóa trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam. Đây là khoảng thời gian quan trọng để mọi người có thể dành thời gian bên gia đình, gặp gỡ bạn bè và thư giãn sau một năm làm việc nỗ lực. Nghỉ Tết không chỉ là cơ hội để thưởng thức những bữa ăn ngon, mà còn là dịp để tham gia các hoạt động truyền thống, cúng tế và đón chào năm mới với hy vọng và lạc…
Đọc thêm
hoi-nghi-thuong-dinh-COP28-UAE-2023-VietNam

Việt Nam cam kết tại COP28

Tháng Mười Hai 28, 2023
COP28 hay Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), đã diễn ra tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023. Hội nghị tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến biến đổi khí hậu. Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu được thảo luận và ký kết vào năm 1992 tại Hội nghị Rio de Janeiro. [caption id="attachment_2836" align="aligncenter" width="1920"] Việt Nam cam kết tại COP28[/caption] COP là gì? COP là…
Đọc thêm
nong-len-toan-cau
Sự nóng lên toàn cầu là một tấm thảm phức tạp được dệt thành kết cấu của hệ thống khí hậu hành tinh chúng ta. Với sự nóng lên nhanh hơn bao giờ hết trong những năm vừa qua, nó đã trở thành một thách thức môi trường nghiêm trọng của thời đại ngày nay, gây áp lực rất lớn đối với các nhà lãnh đạo trên thế giới. Sự nóng lên toàn cầu Sự nóng lên toàn cầu là sự nóng lên lâu dài của bề mặt Trái đất được quan sát kể từ thời kỳ tiền công nghiệp…
Đọc thêm
xu_phat_cong_ty_co_cong_nhan_tu_vong_vi_bui_phoi
Bụi phổi silic là 1 trong 28 bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng hàng đầu tại Việt Nam. Những người mắc phải căn bệnh này khó có thể sống qua tuổi 50. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo và nhắc nhở về tình hình nguy hiểm này, nhưng những sự việc nghiêm trọng vẫn xảy ra. Trong khoảng thời gian gần đây, 5 công nhân làm việc tại công ty sản xuất bột đá Châu Tiến đã tử vong do hít thở bụi chứa silic trong môi trường làm việc một khoảng thời gian dài. Đây cũng là hồi chuông…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.