Skip to content
xu_phat_cong_ty_co_cong_nhan_tu_vong_vi_bui_phoi

Bệnh bụi phổi silic gây tử vong 5 công nhân tại Nghệ An

Tháng Mười Một 27, 2023

Bụi phổi silic là 1 trong 28 bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng hàng đầu tại Việt Nam. Những người mắc phải căn bệnh này khó có thể sống qua tuổi 50. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo và nhắc nhở về tình hình nguy hiểm này, nhưng những sự việc nghiêm trọng vẫn xảy ra. Trong khoảng thời gian gần đây, 5 công nhân làm việc tại công ty sản xuất bột đá Châu Tiến đã tử vong do hít thở bụi chứa silic trong môi trường làm việc một khoảng thời gian dài. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề kiểm tra giám sát chất lượng môi trường.

Toàn cảnh Công ty xay bột đá Châu Tiến

Công ty TNHH Châu Tiến có diện tích 40.131m2 đóng tại Khu A, Khu Công nghiệp Nam Cấm trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Trước đây, công ty được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm. Sau đó, được đầu tư thêm dòng sản phẩm chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh – quartz với quy mô 150.000 tấn/năm. Nguyên liệu đầu vào là đá cuội silic.

Hình ảnh ghi lại cho thấy môi trường làm việc bên trong công ty phủ kín khói bụi ô nhiễm. Hằng ngày, công nhân vẫn làm việc trong không gian ô nhiễm này suốt khoảng thời gian dài. Hệ thống xử lí và giám sát chất thải không được triển khai nên đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ của người lao động.

Xem chi tiết video sự việc tại đây.

Môi trường làm việc phủ kín khói bụi bên trong công ty
Môi trường làm việc phủ kín khói bụi bên trong công ty

Đối với việc chấp hành pháp luật về môi trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện ra hàng loạt hạn chế ở công ty. Cụ thể, công ty chưa lập hồ sơ báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép. Công tác thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định, còn để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường. Chất thải nguy hại thu gom chưa triệt để. Kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định.

Ngoài ra, công ty cũng chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải công nghiệp thông thường. Kho lưu giữ chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu. Mạng lưới thoát nước nội bộ sân công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu. Chưa xây dựng hệ thống thoát nước cho toàn bộ nhà máy. Thậm chí, các loại hóa chất như Acid Oxalic, NaOH, Chrome Oxide Green, Acid Boric… sử dụng cho hoạt động sản xuất chưa được bố trí kho lưu giữ riêng, còn để chung trong xưởng sản xuất.

Vào cuộc điều tra bệnh nghề nghiệp tất cả công nhân 

Chiều tối 8/11, ông Thái Đình Lâm – phó giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An – cho biết đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp do Sở Y tế Nghệ An thành lập đã tổ chức khám sức khỏe, điều tra bệnh nghề nghiệp cho các công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến. Tham gia cùng đoàn điều tra còn có đại diện của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 14 công nhân mắc bệnh bụi phối silic và các bệnh liên quan đến phổi. Trong đó, có 5 người đã tử vong do bụi phổi. Những công nhân này đều từng có thời gian làm việc tại Công ty Châu Tiến, đóng trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Công việc của họ là ngâm đá trong a-xít, sau đó đưa vào máy nghiền thành bột mịn.

Trong quá trình làm việc, hơi axit phát tán trong nhà xưởng đã làm ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Quá trình ngâm tẩm, tẩy trắng đá silic được thực hiện trong bể, không có biện pháp thu axit cưỡng bức, công nghệ thô sơ, hơi axit tạo ra làm ảnh hưởng sức khỏe công nhân.

Đoàn y tế kiểm tra bệnh nghề nghiệp cho công nhân Công ty Châu Tiến
Đoàn y tế kiểm tra bệnh nghề nghiệp cho công nhân Công ty Châu Tiến

Cảnh báo vấn đề kiểm tra giám sát chất lượng môi trường lao động

Đầu tháng 10, đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về các vi phạm về an toàn lao động, quan trắc môi trường xảy ra tại Công ty Châu Tiến. Kết quả phân tích của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho thấy hàm lượng silic tự do trong nguyên liệu và thành phẩm cao trên 99%. Tuy nhiên trước đó, lãnh đạo công ty vẫn khẳng định, qua đợt kiểm tra các đoàn đánh giá không có gì vướng mắc về quản lý môi trường.

UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt công ty TNHH Châu Tiến số tiền 116 triệu đồng vì không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, công ty không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật và không tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân.

Bên ngoài công ty ngổn ngang vật liệu
Bên ngoài công ty ngổn ngang đất đá

Sự việc bụi phổi silic chỉ là 1 ví dụ khiến chúng ta cần phải nhìn nhận lại vấn đề an toàn lao động, đặc biệt là đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người lao động. Vấn đề này đã được nhắc đến nhiều lần nhưng có lẽ cần phải tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách cũng như phải thực hiện nghiêm trách nhiệm kiểm soát môi trường an toàn lao động. Không thể để cứ khi xảy ra một vụ việc thì vấn đề mới lại được xới xáo lên trước những bức xúc của dư luận.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với doanh nghiệp, nhà máy, KCN để nhìn nhận lại trách nhiệm của mình đối với an toàn lao động của công nhân viên và vấn đề quan trắc môi trường. Từ đó tăng cường triển khai những giải pháp giám sát chất lượng môi trường.

iLotusLand – giải pháp quan trắc môi trường 

Phần mềm iLotusLand là giải pháp giám sát môi trường tiện lợi và thông minh, cho phép người dùng quản lý và theo dõi dữ liệu quan trắc môi trường nhanh chóng, thuận lợi. Với đội ngũ kỹ thuật là chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, iLotusLand cam kết tư vấn, thiết kế và lắp đặt cho khách hàng một hệ thống dữ liệu phần mềm quan trắc không khí tự động toàn diện, vận hành ổn định. Giải pháp của chúng tôi giúp khách hàng giám sát chất thải, nước thải, khí thải theo đúng những quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, iLotusLand LED & Link Public là giải pháp công khai dữ liệu quan trắc bằng bản đèn LED để hiển thị trước các khu công nghiệp. Nó cho phép người dân địa phương theo dõi và giám sát dữ liệu môi trường theo thời gian thực, từ đó nắm được tình hình môi trường trong khu vực.

Màn hình LED công khai dữ liệu quan trắc môi trường
Màn hình LED công khai dữ liệu quan trắc môi trường

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm những thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan: Tầm quan trọng của quan trắc môi trường với doanh nghiệp hiện nay
Lập Báo cáo Quan trắc môi trường định kỳ có cần thiết không?
Chất lượng không khí đang ở mức báo động tại TPHCM

Thông tin liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: +84 909 403 778
Facebook: iLotusLand – Leading in Industrial IoT Solutions
Linked in: iLotusLand – The 1st IoT Platform in Vietnam

What’s next?

giam-phat-khi-thai-nha-kinh
Ngành sản xuất và chế tạo chiếm 1/5 lượng khí thải carbon toàn cầu và 54% năng lượng sử dụng trên thế giới. Tất cả các ngành công nghiệp đều thải ra CO2, và đây không phải là điều mới mẻ đối với môi trường. Giảm phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực sản xuất là rất quan trọng để đạt được các mục tiêu Net Zero. Các nhà máy hoạt động sản xuất cần kiểm soát lượng khí thải carbon của họ đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường hiện hành và tương lai, giảm…
Đọc thêm
anh-huong-bien-doi-khi-hau-len-toan-cau
Biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trái đất và cuộc sống con người trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Nắng nóng gay gắt đang trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Việt Nam cũng không ngoại lệ, phải đối mặt với tình trạng nắng nóng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. [caption id="attachment_3353" align="aligncenter" width="640"] Toàn cầu nóng lên do Biến đổi khí hậu[/caption] Xem…
Đọc thêm
thumbnail-thong-bao-nghi-le-30-04-01-05-official
iLotusLand Việt Nam trân trọng thông báo đến Quý Khách hàng - Đối tác lịch nghỉ Ngày thống nhất 30/04 và Quốc tế lao động 01/05 của chúng tôi. Chi tiết lịch nghỉ 30/04 và 01/05 như sau : – Thời gian nghỉ: Thứ 2, thứ 3 ngày 29-30/04/2024 – 01/05/2024. – Thời gian trở lại làm việc : 02/05/2024. iLotusLand kính chúc Quý khách hàng, đối tác và toàn thể CBNV có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc! Trân trọng cảm ơn! 🌏 𝗶𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀𝗟𝗮𝗻𝗱 𝗳𝗼𝗿 𝗘𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 🌏 𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: [email protected] 𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: +84 909 403 778 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.ilotusland.com 
Đọc thêm
kenh-nhieu-loc-thi-nghe
Hơn 10 năm trước, thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư hơn 8.600 tỷ đồng để cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hứa hẹn một không gian xanh mát giữa lòng đô thị. Tuy nhiên, thực tế ngày nay lại là một hình ảnh đau lòng khi kênh này phải gánh chịu sự tấn công của một lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù bờ bên đã được cải tạo, nhưng rác thải sinh hoạt như chai nhựa, túi nilon và xốp ngày càng làm mất đi vẻ đẹp và ý nghĩa của dự án. Điều đáng…
Đọc thêm
thong-bao-lich-nghi-tet-am-lich-2024
Năm 2024 theo lịch âm lịch là năm Giáp Thìn.Tết Âm lịch thường là dịp lễ lớn tại nhiều nền văn hóa trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam. Đây là khoảng thời gian quan trọng để mọi người có thể dành thời gian bên gia đình, gặp gỡ bạn bè và thư giãn sau một năm làm việc nỗ lực. Nghỉ Tết không chỉ là cơ hội để thưởng thức những bữa ăn ngon, mà còn là dịp để tham gia các hoạt động truyền thống, cúng tế và đón chào năm mới với hy vọng và lạc…
Đọc thêm
hoi-nghi-thuong-dinh-COP28-UAE-2023-VietNam

Việt Nam cam kết tại COP28

Tháng Mười Hai 28, 2023
COP28 hay Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), đã diễn ra tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023. Hội nghị tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến biến đổi khí hậu. Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu được thảo luận và ký kết vào năm 1992 tại Hội nghị Rio de Janeiro. [caption id="attachment_2836" align="aligncenter" width="1920"] Việt Nam cam kết tại COP28[/caption] COP là gì? COP là…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.