Skip to content

Phát triển kinh doanh bền vững – Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Tháng Mười Hai 28, 2023

Trong thời đại mà mối quan tâm về môi trường được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận toàn cầu, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc lồng ghép tính bền vững vào chiến lược phát triển của mình. Phát triển kinh doanh bền vững không chỉ gắn liền với các giá trị đạo đức và môi trường mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh về lâu dài cho doanh nghiệp. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược phát triển kinh doanh bền vững là giám sát môi trường.

Phát triển kinh doanh bền vững là gì?

Phát triển kinh doanh bền vững là chiến lược nhân văn mà doanh nghiệp đặt ra để đảm bảo cân bằng giữa lợi ích kinh tế và các vấn đề xã hội, môi trường. Đây là quá trình xây dựng bộ máy vận hành và quản trị làm sao để không tổn hại đến tài nguyên, lợi ích người lao động. Nói cách khác, doanh nghiệp phát triển bền vững cần hài hòa giữa 3 yếu tố: kinh tế, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Các tổ chức theo đuổi xu hướng đặt trọng tâm kinh doanh có trách nhiệm, hơn vì lợi nhuận.

Chính lợi ích cao cả sẽ giúp công ty nâng cao giá trị sản phẩm và dịch vụ, thu hút người tiêu dùng, khẳng định vị trí trên thị trường. Không chỉ vậy, phát triển bền vững cũng gầy dựng được lòng tin với đối tác và các nhà đầu tư, giúp họ an tâm và tin tưởng cao hơn vào thương hiệu của mình.

Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Chiến lược phát triển ESG

ESG (viết tắt từ bộ 3 tiêu chí Environmental, Social và Governance) là bộ cơ sở giúp doanh nghiệp lên kế hoạch, chiến lược phát triển bền vững và thực hiện nó một cách hiệu quả. Dựa trên 3 trụ cột môi trường – xã hội – quản trị của ESG, doanh nghiệp có thể quản lý rủi ro cũng như nắm bắt các cơ hội phát triển trong 3 khía cạnh:

  • Môi trường: nguồn năng lượng, tài nguyên, chất thải trong quá trình vận hành doanh nghiệp.
  • Xã hội: tính đa dạng, công bằng, an toàn, bảo mật, quan hệ kinh doanh và cộng đồng.
  • Quản trị: quy trình quản lý, cơ chế đãi ngộ và sự đa dạng trong Hội đồng quản trị để đưa ra quyết định hiệu quả.
Bộ cơ sở ESG
Bộ cơ sở ESG

Một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược ESG là giám sát môi trường. Điều này liên quan đến việc theo dõi và đánh giá một cách có hệ thống tác động của doanh nghiệp đến môi trường, cụ thể là các nguồn chất thải. Đây là vấn đề thường gặp phải khi quá trình sản xuất ít nhiều sẽ xả ra lượng khí thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể đo lượng khí thải carbon, mức tiêu thụ năng lượng, phát sinh chất thải và các chỉ số môi trường khác. Doanh nghiệp cần thiết lập chiến lược theo các chỉ số và tiêu chí đo lường để theo dõi tiến độ và đánh giá tác động. Từ đó, đưa ra các kế hoạch sử dụng tài nguyên một cách thông minh và hiệu quả, giảm lãng phí và tối đa hóa giá trị. Giám sát môi trường cho phép các doanh nghiệp xác định các khía cạnh cần cải thiện, đặt ra các mục tiêu bền vững thực tế và theo dõi tiến độ theo thời gian.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên có các kế hoạch cho chuỗi cung ứng và hợp tác với các đối tác nhằm giúp tăng cường hiệu suất và giảm tác động môi trường. Các mối quan hệ đối tác bền vững sẽ giúp doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững hiệu quả hơn, đồng thời có thể tạo ra cơ hội kinh doanh mới và tăng cường hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Lợi ích của Chiến lược phát triển bền vững đối với doanh nghiệp

  • Tiết kiệm chi phí: Thực hiện các biện pháp bền vững thường dẫn đến hiệu quả sử dụng tài nguyên và tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu chất thải và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn.
  • Nâng cao danh tiếng: Người tiêu dùng và nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng những doanh nghiệp thể hiện cam kết về tính bền vững. Việc áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường có thể nâng cao danh tiếng của công ty, thu hút các khách hàng và nhà đầu tư có trách nhiệm về môi trường.
  • Tuân thủ quy định: Các chính phủ trên toàn thế giới đang thắt chặt các quy định về môi trường. Bằng cách chủ động áp dụng các hoạt động bền vững, doanh nghiệp có thể đón đầu các yêu cầu pháp lý và tránh các vấn đề pháp lý tiềm ẩn.
  • Khả năng phục hồi lâu dài: Các doanh nghiệp bền vững được trang bị tốt hơn để vượt qua những thách thức do biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên và bất ổn xã hội đặt ra. Bằng cách dự đoán và giải quyết những thách thức này, các công ty có thể xây dựng khả năng phục hồi và đảm bảo thành công lâu dài.

Xem thêm ESG là gì? Đầu tư ESG tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Phần mềm iLotusLand đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình phát triển bền vững

Phần mềm iLotusLand là giải pháp đo lường, quản lý, giám sát và báo cáo các thông số từ hệ thống quan trắc, đồng thời kiểm soát và phân tích dữ liệu quan trắc môi trường ứng dụng IoT. Các dữ liệu thu nhập được giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh trong việc giám sát và quản lý nguồn thải thải ra môi trường. Các chỉ số đo lường sẽ luôn được báo cáo liên tục và nhanh chóng theo thời gian thực, tuân thủ các quy định nghiêm ngặc của pháp luật. Người dùng có thể kết nối và nhận dữ liệu chi qua phần mềm iLotusLand trên Web và Mobile, giúp tối ưu chi phí và nguồn lực.

ban-giao-huong-dan-su-dung-phan-mem-giam-sat-du-lieu-quan-trac-moi-truong
iLotusLand bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm tại Sở TNMT Bắc Giang

Chính thức triển khai từ năm 2014, đến nay iLotusLand đã kết nối hơn 1000 trạm quan trắc, ứng dùng cho hơn 600 Nhà máy FDI (CoCa-Colas, Orion, EVN CENCOS Formosa Hà Tĩnh, Vedan, Acecook,…), Khu công nghiệp (KCN Amata Đồng Nai, KCN VSIP 1,2, 2A Bình Dương, KCN Sài Gòn VRG, KCN Protrade Bình Dương,…) và các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Dương, Sở Tài nguyên & Môi trường Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên & Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh,…).

Đến nay, iLotusLand Platform đã xuất khẩu phần mềm sang 11 thị trường quốc tế: India, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Philippines, Ukraine, Mongolia, UAE, Peru, Ecuador, Brazil. Định vị là công ty công nghệ tiên phong trong nền tảng IoT công nghiệp, iLotusLand đặt mục tiêu mở rộng ra thị trường quốc tế.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm những thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng nhất!

Xem thêm các thông tin khác: Hệ thống quản lý môi trường (EMS)
Cập nhật phần mềm iLotusland For Environment Ver 3.11
5 lí do nên ứng dụng phần mềm giám sát môi trường cho doanh nghiệp

Thông tin liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: +84 909 403 778
Facebook: iLotusLand – Leading in Industrial IoT Solutions
Linked in: iLotusLand – The 1st IoT Platform in Vietnam

What’s next?

giam-phat-khi-thai-nha-kinh
Ngành sản xuất và chế tạo chiếm 1/5 lượng khí thải carbon toàn cầu và 54% năng lượng sử dụng trên thế giới. Tất cả các ngành công nghiệp đều thải ra CO2, và đây không phải là điều mới mẻ đối với môi trường. Giảm phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực sản xuất là rất quan trọng để đạt được các mục tiêu Net Zero. Các nhà máy hoạt động sản xuất cần kiểm soát lượng khí thải carbon của họ đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường hiện hành và tương lai, giảm…
Đọc thêm
modbus-la-gi-giao-thuc-modbus-hoat-dong-nhu-the-nao
Trong bối cảnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa hiện nay, việc truyền thông giữa các thiết bị công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống. Một trong những giao thức truyền thông được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy trong lĩnh vực này chính là Modbus. Được phát triển từ năm 1979 bởi Modicon, Modbus đã trở thành tiêu chuẩn mở và miễn phí, nổi bật với sự đơn giản, tin cậy và khả năng tương thích cao. Bài viết này sẽ…
Đọc thêm
esg-investing-dau-tu-esg-ilotusland
Bộ tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social, and Governance) đã trở thành một khái niệm phổ biến, được công nhận là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ESG đang trở thành yếu tố ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng và đầu tư ESG vào trong hoạt động kinh doanh của mình để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Vậy đầu tư ESG là…
Đọc thêm
How-to-write-an-esg-report
Tự góc nhìn của một nhà đầu tư, một doanh nghiệp, hay thậm chí một cá nhân quan tâm đến bảo vệ môi trường và xã hội, việc hiểu và thực hiện báo cáo ESG (Environmental, Social, and Governance) không chỉ là một nhiệm vụ đơn thuần mà còn là một cam kết sâu sắc với sự phát triển bền vững. Trên con đường tiến tới một tương lai bền vững, việc phản ánh công việc của doanh nghiệp qua các chỉ số ESG đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng thực sự, để chúng ta hiểu được…
Đọc thêm
esg-tro-nen-quan-trong-hon-bao-gio-het-sau-tac-dong-cua-dich-covid-19
Dịch COVID-19 đã làm thay đổi cảnh quan kinh doanh toàn cầu, đẩy nhanh sự nhận thức về những thách thức môi trường, xã hội và quản trị mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Trong bối cảnh này, việc thúc đẩy và thực hiện các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) không chỉ là một nhu cầu mà còn trở thành một ưu tiên cấp bách, đồng thời tạo ra những cơ hội và thách thức mới đối với doanh nghiệp trong việc tạo ra giá trị bền vững và thích ứng với thị trường…
Đọc thêm
ilotusland-on-clound-tram-quan-trac-khong-khi-xung-quanh-so-TNMT-Binh-Dinh
Trong thế giới ngày nay của công nghệ thông tin doanh nghiệp, có nhiều yếu tố mà một công ty phải xem xét cân nhắc rất kỹ để quyết định xem triển khai hạ tầng đám mây - On-Cloud có phải là lựa chọn phù hợp hay không. Ngược lại, cũng có nhiều công ty không thể triển khai On-Clound, thay vào đó doanh nghiệp phải triển khai On-Premise. On-Premise vs. On-Cloud là gì? Sự khác biệt quan trọng giữa on-premise và on-cloud, đồng thời phân tích những ưu điểm và rủi ro của từng mô hình là gì? Hãy…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.