Skip to content
Nha-Trang

Triển khai nền tảng quản lý dữ liệu quan trắc môi trường Sở TNMT Khánh Hòa

Tháng Mười 17, 2023

Những năm gần đây, sự phát triển nhanh của du lịch Khánh Hòa đã làm thay đổi tích cực cho kinh tế, xã hội, tuy nhiên trong quá trình phát triển đã nảy sinh nhiều yếu tố thiếu bền vững và gây ra áp lực đối với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều hoạt động du lịch bột phát cũng làm gia tăng lượng chất thải, gây tác động xấu đến môi trường. Sau khi đánh giá về thực trạng, xác định những vấn đề ảnh hưởng đến phát triển kinh tế bền vững của tỉnh, Sở TNMT Tỉnh Khánh Hòa đã quyết định triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường kết hợp phần mềm giám sát dữ liệu iLotusLand để giám sát hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường, từ đó tăng cường cảnh báo các biện pháp giám sát, bảo vệ môi trường.

Tinh-Khanh-Hoa
Tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa – vùng đất của “xứ Trầm, biển Yến

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.

Ngoài phần lãnh thổ trên đất liền, tỉnh Khánh Hòa còn có vùng biển, vùng thềm lục địa, các đảo ven bờ và quần đảo. Theo trang tin điện tử của tỉnh, diện tích tự nhiên của Khánh Hòa, cả trên đất liền và hơn 200 đảo và quần đảo là 5.197 km2, thuộc loại trung bình so với cả nước. Vùng biển rộng gấp nhiều lần đất liền. Bờ biển Khánh Hòa dài 385 km, dài nhất Việt Nam với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều đảo và vùng biển rộng lớn. Ðặc biệt, Khánh Hòa có Trường Sa là huyện đảo, nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu. 

Tỉnh Khánh Hòa nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Khánh Hòa và các tỉnh thuận lợi nhờ đường sắt và Quốc lộ 1A xuyên suốt chiều dài của tỉnh. còn có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng, vì nằm gần đường hàng hải quốc tế, có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh và là cửa ngõ thông ra Biển Ðông.

Tình hình môi trường tại Khánh Hòa trong những năm gần đây

Thực trạng ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại ở tỉnh Khánh Hòa, hầu hết các bãi rác dân cư trên địa bàn đều quá tải. Các cơ sở gây ô nhiễm (trang trại, lò mổ…)  tiếp tục được di dời ra xa khu dân cư, ô nhiễm trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất công nghiệp, nuôi trồng và chế biến hải sản, rác thải sinh hoạt, du lịch và các lĩnh vực khác đã tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người dân, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Để bảo vệ nguồn nước thì việc xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra môi trường tự nhiên là việc làm rất cần thiết. Hệ thống xử lý nước thải cần phải đảm bảo đúng quy trình để giảm tải tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra cần nâng cao năng lực quan trắc và phân tích môi trường, năng lực của Trung tâm quan trắc TN&MT; Đầu tư máy móc, thiết bị phân tích; lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục về nước mặt, nước biển ven bờ, không khí; nâng tần suất quan trắc và số điểm quan trắc theo mạng lưới quan trắc được duyệt; điều chỉnh mạng lưới quan trắc môi trường; nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức chuyên môn nhằm từng bước tăng cường năng lực trong hoạt động quan trắc môi trường, dự báo, cảnh báo ô nhiễm môi trường đáp ứng yêu cầu quản lý môi trường trong tương lai.

Sở TNMT Tỉnh Khánh Hòa hợp tác với iLotusLand để nâng cao chất lượng môi trường

Tại nhiều địa phương ở tỉnh Khánh Hòa, thói quen xả rác thẳng xuống biển của người dân ở các khu dân cư ven biển như Vĩnh Trường, Hòn Rớ, dọc sông Cái và các khu du lịch ven biển đang khiến cho môi trường nước trong vịnh Nha Trang bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Do đó, tỉnh Khánh Hòa đang tăng cường năng lực quan trắc môi trường, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, nguồn nước thải và vùng ven biển nhằm tránh ô nhiễm môi trường càng sớm càng tốt. Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cũng chú trọng công tác quan trắc môi trường đột xuất, giúp phát hiện và ứng phó các tình huống ô nhiễm môi trường.

Với mục tiêu xây dựng hệ thống quan trắc và giám sát chất lượng môi trường tiên tiến, hiện đại và đồng bộ nhằm cung cấp hệ thống thông tin, số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường tỉnh, tăng cường năng lực cảnh báo và giám sát môi trường. Công Ty Cổ Phần iLotusLand đã ký hợp đồng lắp đặt hệ thống giám sát tự động dữ liệu quan trắc tại Khánh Hòa để phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Tram-quan-trac-moi-truong-tinh-Khanh-Hoa
Trạm quan trắc môi trường tỉnh Khánh Hòa

Hiện trạng dự án quan trắc môi trường tại Sở TNMT Khánh Hòa

Loại Giá trị
Phần mềm sử dụng iLotusLand for environment – On Premise
Số trạm quan trắc  29

Tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành lắp đặt 29 hệ thống quan trắc môi trường tự động, bao gồm:

  • 14 Trạm quan trắc nước thải 
  • 5 Trạm quan trắc khí thải
  • 1 Trạm quan trắc nước mặt
  • 9 Trạm quan trắc không khí

Thông qua quá trình đo lường, phân tích các thông số: NH4, BOD, COD, pH, TN, TP, TSS, Nhiệt độ và Áp suất,… iLotusLand đã giúp sở tỉnh Khánh Hòa kiểm soát các thông số gây ảnh hưởng đến môi trường đồng thời kịp thời quản lý và chủ nguồn thải, giám sát được chất lượng khí thải tại các địa điểm lắp đặt. Kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ gây biến đổi môi trường sống xung quanh.

So-lieu-quan-trac-tinh-Khanh-Hoa
Số liệu quan trắc tỉnh Khánh Hòa

iLotusLand thành công lắp đặt dự án giám sát quan trắc môi trường tại tỉnh Khánh Hòa

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kết quả quan trắc môi trường giúp các ban, ngành theo dõi diễn biến chất lượng môi trường, qua đó kịp thời đưa ra giải pháp kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường. Việc quan trắc đột xuất khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường và có kiến nghị của người dân, giúp kịp thời khuyến cáo cộng đồng và cơ quan chức năng phòng ngừa ô nhiễm.

Ứng dụng công nghệ IoT trong quản lý dữ liệu quan trắc môi trường giúp Sở TNMT Khánh Hòa yên tâm trong việc giám sát môi trường và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường tốt nhất.

mo-hinh-gia-phap-quan-ly-quan-trac-moi-truong
Mô hình giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường iLotusland

iLotusLand rất hân hạnh khi được hợp tác với Sở TNMT Tỉnh Khánh Hòa

Phần mềm quản lý dữ liệu iLotusLand giúp giám sát chính xác thực tế mọi lúc và mọi nơi chỉ với thiết bị thông minh có kết nối Internet. Vì vậy, Sở TNMT Tỉnh Khánh Hòa đã tiết kiệm được nhiều rất thời gian và nguồn thực trong việc phát hiện và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

iLotusLand là giải pháp ứng dụng công nghệ IoT quản lý dữ liệu quan trắc môi trường phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, giải pháp tự động số 1 tại Việt Nam. Với 9+ năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ IoT vào quản lý và quan trắc dữ liệu môi trường. Chúng tôi rất vui mừng được cung cấp cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về hệ thống quản lý dữ liệu môi trường theo thời gian thực hiệu quả.

Một lần nữa, LotusLand rất hân hạnh khi được đồng hành hợp tác cùng Sở TNMT Tỉnh Khánh Hòa!

Xem thêm các dự án: Sở TNMT Hải Phòng
Sở TNMT Nam Định
Sở TNMT Trà Vinh

More information: 
Email: [email protected]
Hotline: +84 909 403 778
FacebookiLotusLand – Leading in Industrial IoT Solutions
Linked in: iLotusLand – The 1st IoT Platform in Vietnam

What’s next?

ban-giao-huong-dan-su-dung-phan-mem-giam-sat-du-lieu-quan-trac-moi-truong
Đi đôi với sự phát triển kinh tế - xã hội thì bảo vệ môi trường luôn là mục tiêu hàng đầu ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong những năm vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển việc quản lý, giám sát để bảo vệ chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, việc nâng cao hệ thống quan trắc môi trường tự động là tiêu chí hàng đầu. Do đó, Sở TNMT đã triển khai phần mềm giám sát và…
Đọc thêm
Trien-khai-du-an-giam-sat-du-lieu-nuoc-thai-tai-Trung-tam-Phat-trien-Quy-dat-va-Cong-nghiep-Dich-vu-huyen-Thang-Binh
Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Công nghiệp là các tổ chức được thành lập để quản lý và phát triển quỹ đất và khu công nghiệp trong một khu vực nhất định, chịu trách nhiệm đối với việc thu hút đầu tư, quản lý đất đai, cung cấp hạ tầng, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong khu vực đó. Đặc biệt, các trung tâm có mối liên hệ mật thiết với môi trường như Quản lý và bảo vệ Môi trường Địa phương, Xử lý Nước và Rác Thải, Khuyến khích Công Nghệ Xanh, Tăng…
Đọc thêm
training-so-tnmt-Hai-Phong
Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh tế công nghiệp tại Thành phố Hải Phòng, để quản lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường có hiệu quả, điều cần thiết đầu tiên là phải có những thông tin về chất lượng môi trường. Công tác quan trắc môi trường như một công cụ không thể thiếu trong quản lý, bảo vệ môi trường. Vì vậy, Sở TNMT Hải Phòng đã triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc kết hợp với phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi…
Đọc thêm
quan-trac-moi-truong-Nam-Dinh-960x604
Nam Định là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Kinh tế tỉnh Nam Định phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp và các ngành công nghiệp truyền thống. Nam Định cũng nổi tiếng với ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Cùng với nông nghiệp, ngành công nghiệp truyền thống như chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất gốm sứ và nhuộm lụa cũng đóng góp quan trọng cho kinh tế tỉnh. [caption id="attachment_1031" align="aligncenter" width="640"] Tỉnh Nam Định chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh…
Đọc thêm
phan-mem-quan-ly-quan-trac-tai-phong-dieu-khien-so-tnmt-Quang-Ninh
Quảng Ninh là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp đứng trong top đầu của cả nước với nhiều mỏ than, nhà máy xi măng, nhiệt điện, gạch ngói, khu công nghiệp, chế xuất,… với chính sách cân bằng giữa kinh tế, môi trường, con người. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, giám sát nguồn thải từ các đơn vị doanh nghiệp, đẩy mạnh lắp đặt các trạm quan trắc tự động đặc biệt là các điểm ‘’nóng’’ trong khu vực, và hiện nay có gần…
Đọc thêm
trung-tam-dieu-khien-quan-trac-moi-truong-so-tnmt-binh-duong
Trong bối cảnh toàn cầu, chuyển đổi số và phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận. Bình Dương là một trong những tỉnh thành phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đã nắm bắt và đẩy mạnh xu hướng này thông qua các sáng kiến của Sở Tài Nguyên Môi Trường. Đón đầu xu hướng thành phố thông minh và tuân theo định hướng chiến lược của ngành Tài nguyên Môi trường, Sở Tài Nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương đã triển khai Cổng thông tin môi trường thông qua…
Đọc thêm
Trien-khai-tram-quan-trackhong-khi-xung-quanh
Trạm quan trắc không khí (môi trường không khí xung quanh) là một tổ hợp máy móc, thiết bị có khả năng đo đạc, phân tích chất lượng thành phần môi trường không khí xung quanh bằng phương thức tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Việc lắp đặt Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại bãi chôn lấp rác Lương Hòa là cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tế trong công tác…
Đọc thêm
So-TNMT-Tra-Vinh-VI
Phần mềm quản lý quan trắc iLotusLand giúp Sở TNMT Trà Vinh quản lý môi trường nước mặt sông, nước biển và chất lượng không khí xung quanh. Tỉnh Trà Vinh là một tỉnh ven biển nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, có đường bở biển dài 65km và giáp với hai cửa ngõ giao thương quốc tế Cung Hâu và Định An. Vị trí địa lí chiến lược cùng với lợi thế về tài nguyên biển đã đem lại cho tỉnh Trà Vinh những tiềm năng để trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế…
Đọc thêm
tram-quac-trac-ninh-an-ninh-hoa
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội thì đảm bảo đời sống lành mạnh cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất kì địa phương trên toàn quốc. Những năm gần đây, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà đã và đang đối mặt với những tác động của khí thải và bãi rác gây ô nhiễm môi trường, tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân. Do đó, cơ quan chức năng đã nỗ lực tiến hành những giải pháp kiểm soát và quan trắc…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.