Skip to content

Sở TNMT Bắc Giang lắp đặp phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi trường

Tháng Mười Một 27, 2023

Đi đôi với sự phát triển kinh tế – xã hội thì bảo vệ môi trường luôn là mục tiêu hàng đầu ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong những năm vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển việc quản lý, giám sát để bảo vệ chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, việc nâng cao hệ thống quan trắc môi trường tự động là tiêu chí hàng đầu. Do đó, Sở TNMT đã triển khai phần mềm giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường do iLotusLand phát triển.

Bắc Giang – Mảnh đất thiên nhiên trù phú

Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Tỉnh có vị trí địa lý nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía Bắc và cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng 110 km về phía Nam. Bắc Giang có diện tích tự nhiên khoảng 3.851,4 km² và được chia thành 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm: Thành phố Bắc Giang và 9 huyện.

Nơi đây khoác trên mình cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đặc trưng của vùng trung du xen kẽ với đồng bằng phì nhiêu và miền núi, đồng thời mang đậm dấu ấn văn hóa cổ truyền của đất Kinh Bắc xưa. Sự kết hợp giữa vùng đồng bằng và vùng núi cao ban tặng cho Bắc Giang những cảnh quan núi rừng kỳ thú, hiểm trở, thác nước, cùng những thảm động thực vật phong phú. Những nguồn tài nguyên này có giá trị đối với phát triển đa dạng các loại hình du lịch như sinh thái, khám phá, du lịch mạo hiểm.

Tỉnh Bắc Giang
Tỉnh Bắc Giang

Không chỉ được ban tặng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, Bắc Giang mang đậm dấu ấn của vùng đất cổ gắn liền với không gian văn hóa Kinh Bắc xưa, được kế thừa những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như một kho báu để phát triển du lịch văn hóa. Trong đó, loại hình dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Bắc Giang hướng tới nâng cao Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI)

Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) là một công cụ chính sách hữu ích, có thể bổ trợ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) để thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện môi trường đảm bảo phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây cũng là chỉ số nhằm thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường và thu hút hiệu quả hơn các dự án đầu tư xanh hơn, bền vững hơn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao Chỉ số PGI, tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tỉnh Bắc Giang yêu cầu các Sở, ngành chức năng, địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường.

Một trong những mục tiêu phấn đấu là tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục. Đảm bảo 100% các cơ sở có nguồn thải (khí thải, nước thải) lớn lắp đặt và kết nối dữ liệu quan trắc môi trường tự động nước thải, khí thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát trực tiếp theo quy định của pháp luật.

Bắc Giang nâng cao cải thiện chất lượng môi trường
Bắc Giang nâng cao cải thiện chất lượng môi trường

Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường

Nhằm cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn, thời gian tới tỉnh Bắc Giang triển khai nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường nhằm cảnh báo kịp thời các ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường để các địa phương có các giải pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả.

Việc xây dựng mạng lưới các điểm quan trắc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu. Mục đích của hoạt động này là nhằm theo dõi diễn biến thành phần môi trường tại các điểm quan trắc, nhận dạng các vấn đề về chất lượng môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường để cung cấp thông tin, dữ liệu đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đến môi trường phục vụ cho công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh.

Kết quả của chương trình quan trắc sẽ góp phần tạo lập cơ sở dữ liệu và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn mục tiêu của các phương án quy hoạch phát triển ngành và lĩnh vực trên địa bàn toàn tỉnh hướng tới phát triển bền vững. Các số liệu được cập nhật và lữu trữ có tính hệ thống sẽ thuận lợi cho việc ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin để xử lý, lưu trữ, truyền tin phục vụ công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh.

Sở TNMT Bắc Giang triển khai phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand

Với mục tiêu nâng cao hệ thống quan trắc và giám sát chất lượng môi trường hiện đại và đồng bộ, Sở TMNT Bắc Giang đã hợp tác với iLotusLand để triển khai lắp đặt phần mềm quản lý dữ liệu cho 7 trạm quan trắc bao gồm 2 trạm quan trắc không khí xung quanh và 5 trạm quan trắc nước mặt. Việc lắp đặt nhằm cung cấp hệ thống thông tin, số liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường của các khu vực, tăng cường năng lực cảnh báo, giám sát, và quản lý môi trường.

Đội ngũ kỹ sư lắp đặt cấu hình thiết bị tại iLotusLand đã trực tiếp có chuyến công tác trực tiếp Sở TNMT Bắc Giang để thực hiện lắp đặt phần mềm quan trắc, đảm bảo đúng hướng dẫn, tiêu chí, tiêu chuẩn đặt ra khi đưa vào sử dụng do Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra. Chúng tôi cũng đã có buổi bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho Sở TNMT Bắc Giang để đảm bảo khách hàng sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng phần mềm iLotusLand.

iLotusLand bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm tại Sở TNMT Bắc Giang
iLotusLand bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm tại Sở TNMT Bắc Giang

Hiện trạng dự án 

Loại Giá trị
Phần mềm sử dụng iLotusLand for Environment – On Premise
Số trạm quan trắc 7

Thông qua quá trình đo lường, phân tích các thông số: Bức xạ, CO, NO2, PM2.5, NOx, Hướng gió, Lượng mưa, TSP, SO2, RH,… phần mềm iLotusLand sẽ giúp kiểm soát các thông số gây ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh, giúp kịp thời quản lý nguồn thải, giám sát được chất lượng không khí tại các địa điểm lắp đặt. 

Đối với trạm quan trắc nước mặt, phần mềm sẽ đo đạc các thông số: COD, DO, Amoni, Photphates, TSS, Temp, pH, Level. Những chỉ số này sẽ được cập nhật và báo cáo liên tục theo thời gian thực, giúp kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ vượt ngưỡng cho phép.

Hình ảnh minh hoạ phần mềm giám sát dữ liệu iLotusLand
Hình ảnh minh hoạ phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand

iLotusLand rất hân hạnh khi được hợp tác với Sở TNMT Bắc Giang

Phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc môi trường iLotusLand giúp giám sát dữ liệu chính xác, thực tế mọi lúc và mọi nơi chỉ với thiết bị thông minh có kết nối Internet. Vì vậy, Sở TNMT Bắc Giang đã tiết kiệm được nhiều rất thời gian và nguồn thực trong việc phát hiện và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ IoT vào quản lý và quan trắc dữ liệu môi trường. Chúng tôi rất vui mừng được cung cấp cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về hệ thống quản lý dữ liệu môi trường theo thời gian thực hiệu quả.

Một lần nữa, LotusLand rất hân hạnh khi được đồng hành hợp tác cùng Sở TNMT Bắc Giang!

Xem thêm các dự án: Sở TNMT Khánh Hoà
Sở TNMT Nam Định
Sở TNMT Trà Vinh

What’s next?

Trien-khai-du-an-giam-sat-du-lieu-nuoc-thai-tai-Trung-tam-Phat-trien-Quy-dat-va-Cong-nghiep-Dich-vu-huyen-Thang-Binh
Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Công nghiệp là các tổ chức được thành lập để quản lý và phát triển quỹ đất và khu công nghiệp trong một khu vực nhất định, chịu trách nhiệm đối với việc thu hút đầu tư, quản lý đất đai, cung cấp hạ tầng, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong khu vực đó. Đặc biệt, các trung tâm có mối liên hệ mật thiết với môi trường như Quản lý và bảo vệ Môi trường Địa phương, Xử lý Nước và Rác Thải, Khuyến khích Công Nghệ Xanh, Tăng…
Đọc thêm
tinh-khanh-hoa
Những năm gần đây, sự phát triển nhanh của du lịch Khánh Hòa đã làm thay đổi tích cực cho kinh tế, xã hội, tuy nhiên trong quá trình phát triển đã nảy sinh nhiều yếu tố thiếu bền vững và gây ra áp lực đối với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều hoạt động du lịch bột phát cũng làm gia tăng lượng chất thải, gây tác động xấu đến môi trường. Sau khi đánh giá về thực trạng, xác định những vấn đề ảnh hưởng đến phát triển kinh tế bền vững của tỉnh, Sở TNMT Tỉnh…
Đọc thêm
training-so-tnmt-Hai-Phong
Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh tế công nghiệp tại Thành phố Hải Phòng, để quản lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường có hiệu quả, điều cần thiết đầu tiên là phải có những thông tin về chất lượng môi trường. Công tác quan trắc môi trường như một công cụ không thể thiếu trong quản lý, bảo vệ môi trường. Vì vậy, Sở TNMT Hải Phòng đã triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc kết hợp với phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc môi…
Đọc thêm
quan-trac-moi-truong-Nam-Dinh-960x604
Nam Định là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Kinh tế tỉnh Nam Định phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp và các ngành công nghiệp truyền thống. Nam Định cũng nổi tiếng với ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Cùng với nông nghiệp, ngành công nghiệp truyền thống như chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất gốm sứ và nhuộm lụa cũng đóng góp quan trọng cho kinh tế tỉnh. [caption id="attachment_1031" align="aligncenter" width="640"] Tỉnh Nam Định chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh…
Đọc thêm
phan-mem-quan-ly-quan-trac-tai-phong-dieu-khien-so-tnmt-Quang-Ninh
Quảng Ninh là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp đứng trong top đầu của cả nước với nhiều mỏ than, nhà máy xi măng, nhiệt điện, gạch ngói, khu công nghiệp, chế xuất,… với chính sách cân bằng giữa kinh tế, môi trường, con người. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, giám sát nguồn thải từ các đơn vị doanh nghiệp, đẩy mạnh lắp đặt các trạm quan trắc tự động đặc biệt là các điểm ‘’nóng’’ trong khu vực, và hiện nay có gần…
Đọc thêm
trung-tam-dieu-khien-quan-trac-moi-truong-so-tnmt-binh-duong
Trong bối cảnh toàn cầu, chuyển đổi số và phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận. Bình Dương là một trong những tỉnh thành phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đã nắm bắt và đẩy mạnh xu hướng này thông qua các sáng kiến của Sở Tài Nguyên Môi Trường. Đón đầu xu hướng thành phố thông minh và tuân theo định hướng chiến lược của ngành Tài nguyên Môi trường, Sở Tài Nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương đã triển khai Cổng thông tin môi trường thông qua…
Đọc thêm
Trien-khai-tram-quan-trackhong-khi-xung-quanh
Trạm quan trắc không khí (môi trường không khí xung quanh) là một tổ hợp máy móc, thiết bị có khả năng đo đạc, phân tích chất lượng thành phần môi trường không khí xung quanh bằng phương thức tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Việc lắp đặt Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại bãi chôn lấp rác Lương Hòa là cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tế trong công tác…
Đọc thêm
So-TNMT-Tra-Vinh-VI
Phần mềm quản lý quan trắc iLotusLand giúp Sở TNMT Trà Vinh quản lý môi trường nước mặt sông, nước biển và chất lượng không khí xung quanh. Tỉnh Trà Vinh là một tỉnh ven biển nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, có đường bở biển dài 65km và giáp với hai cửa ngõ giao thương quốc tế Cung Hâu và Định An. Vị trí địa lí chiến lược cùng với lợi thế về tài nguyên biển đã đem lại cho tỉnh Trà Vinh những tiềm năng để trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế…
Đọc thêm
tram-quac-trac-ninh-an-ninh-hoa
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội thì đảm bảo đời sống lành mạnh cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất kì địa phương trên toàn quốc. Những năm gần đây, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà đã và đang đối mặt với những tác động của khí thải và bãi rác gây ô nhiễm môi trường, tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân. Do đó, cơ quan chức năng đã nỗ lực tiến hành những giải pháp kiểm soát và quan trắc…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.