Skip to content

2023 Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 nâng cấp phần mềm quản lý quan trắc môi trường

Posted on Tháng Mười Hai 20, 2023

Với nhu cầu sử dụng điện năng của con người ngày càng cao, các nhà máy điện phải đẩy nhanh tiến độ, công suất làm việc lên nhiều lần. Nguồn thải từ nhà máy nhiệt điện như khí thải, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, tro xỉ,… là những tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, các nhà máy nhiệt điện đều đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nhằm bảo vệ môi trường. Trong đó, Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 cũng không phải là ngoại lệ khi đã hợp tác cùng iLotusLand triển khai lắp đặt phần mềm quản lý quan trắc môi trường.

Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1

Nhiệt điện Nhơn Trạch 1 là nhà máy điện khí chu trình hỗn hợp do Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) quản lý và vận hành từ năm 2009. Nhà máy nằm tại Xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ðây là dự án nằm trong tổng sơ đồ điện 6 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do PV Power làm chủ đầu tư và Liên danh Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) và Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) làm tổng thầu EPC với tổng mức đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 có tổng công suất 462,8 MW, hằng năm cung cấp cho lưới điện quốc gia từ 2,2 đến 2,5 tỷ kW giờ điện, sử dụng nguồn nhiên liệu chính từ khí tự nhiên cung cấp từ các mỏ thuộc bể Cửu Long và Nam Côn Sơn và nhiên liệu dự phòng là dầu DO. Trong 6 tháng đầu năm 2023, dự án này được đánh giá là đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng, đạt 524 triệu kWh, tương đương 129% kế hoạch.

nha-may-dien-nhon-trach-1
Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1

Nhà máy sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc năm 2020

Năm 2020, nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 đã sử dụng phần mềm quản lý quan trắc iLotusLand để quản lý và giám sát dữ liệu từ 2 trạm khí thải và 2 trạm nước thải công nghiệp.

iLotusLand giúp tối ưu vận hành, đặc biệt nâng cao chất lượng xả thải ra môi trường hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo cung cấp điện năng thương phẩm ổn định, an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Xuyên suốt quá trình từ 2020 đến nay, đội ngũ kỹ sư, công nhân vận hành nhà máy đã vững vàng làm chủ thiết bị, công nghệ tuabin khí hiện đại trên thế giới. Đồng thời, không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn và ứng dụng công nghệ tiên tiến để vận hành nhà máy đạt hiệu quả cao nhất, xứng đáng là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành điện khí Việt Nam.

Xem thêm: Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 giám sát dữ liệu quan trắc môi trường theo thông tư 10/2021-TT-BTNMT

Hình ảnh trạm quan trắc Nhiệt điện Nhơn Trạch 1
Hình ảnh trạm quan trắc Nhiệt điện Nhơn Trạch 1

Nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý quan trắc

Sau dự án đầu tiên, nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 và iLotusLand Việt Nam đã có quãng thời gian hợp tác tốt đẹp và thuận lợi. Nhằm củng cố quá trình giám sát và quản lý dữ liệu chất lượng nguồn thải trước khi xử lý, hai bên đã hợp tác nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý quan trắc thêm trạm quan trắc thứ 5. Hệ thống hiện tại quản lý dữ liệu cho 5 trạm bao gồm 2 trạm quan trắc khí thải và 3 trạm quan trắc nước thải công nghiệp.

Phần mềm iLotusLand giúp đo lường, quản lý, giám sát và báo cáo các thông số từ trạm quan trắc, đồng thời kiểm soát và phân tích dữ liệu quan trắc môi trường ứng dụng IoT. Các dữ liệu thu nhập được hỗ trợ nhà máy đưa ra quyết định hợp lý trong việc xử lý nguồn thải thải ra môi trường. Các chỉ số đo lường sẽ luôn được báo cáo liên tục và nhanh chóng theo thời gian thực, tuân thủ các quy định nghiêm ngặc của nhà nước. Dữ liệu từ 5 trạm quan trắc sẽ được truyền và kết nối chỉ qua 1 phần mềm iLotusLand, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và nguồn lực.

Những nỗ lực này không chỉ giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường, cộng đồng dân cư mà còn góp phần vào việc xây dựng một tương lai bền vững cho cả Nhơn Trạch 1 nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

Hiện trạng dự án quản lý dữ liệu quan trắc

Loại Giá trị
Phần mềm quản lý dữ liệu iLotusLand for Environment – On Cloud
Số trạm quan trắc

2 trạm quan trắc khí thải và 3 trạm quan trắc nước thải công nghiệp

Thông số đo CO, Dust, Flow, NOx, O2, pH, Clo, Temp, Flow, COD, TSS, Amoni

 

Hệ thống quản lý dữ liệu quan trắc tự động
Hệ thống quản lý dữ liệu quan trắc tự động

Thông qua quá trình đo lường, phân tích các thông số: CO, Dust, Flow, NOx, O2. Phần mềm iLotusLand sẽ giúp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, giúp kịp thời theo dõi nguồn thải, giám sát được chất lượng không khí tại các trạm quan trắc lắp đặt. 

Đối với trạm quan trắc nước thải doanh nghiệp, phần mềm sẽ đo đạc các thông số: pH, Clo, Temp, Flow, COD, TSS, Amoni. Những chỉ số này sẽ được cập nhật và báo cáo liên tục theo thời gian thực, giúp kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ vượt ngưỡng cho phép.

Hình ảnh datalogger Envidata1801 quản lý dữ liệu quan trắc
Hình ảnh datalogger Envidata1801 quản lý dữ liệu quan trắc

iLotusLand rất hân hạnh khi được hợp tác với Nhơn Trạch 1

iLotusLand xin gửi lời tri ân sâu sắc đối với Nhà máy Nhiệt Điện Nhơn Trạch 1 vì đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi là đối tác của bạn. Sự hợp tác tích cực này không chỉ là niềm vinh dự mà còn là động lực để chúng tôi không ngừng nỗ lực, phát triển và phục vụ Quý khách hàng một cách tốt nhất.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm, dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực quản lý và giám sát dữ liệu môi trường thông qua công nghệ IoT. Chúng tôi tự hào đã cung cấp thành công các giải pháp quản lý dữ liệu môi trường theo thời gian thực một cách hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một lần nữa, iLotusland xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý đối tác, hy vọng rằng mối quan hệ giữa chúng ta sẽ tiếp tục phát triển và thịnh vượng trong tương lai. Chúng tôi rất hân hạnh khi được đồng hành hợp tác cùng Nhơn Trạch 1!

Xem thêm các dự án: Nhà máy nước Thủ Đức
Nhà Máy Sữa Vinamilk Tiên Sơn
Nhà máy Coca-Cola Thủ Đức

Thông tin liên hệ: 
Email: [email protected]
Hotline: +84 909 403 778
FacebookiLotusLand – Leading in Industrial IoT Solutions
Linked in: iLotusLand – The 1st IoT Platform in Vietnam

What’s next?

phan-mem-quan-ly-quan-trac-nuoc-thai-KCN-Nhat-Ban-Nomura-Hai-Phong
KCN Nhật Bản - Hải Phòng nằm ở vị trí chiến lược, liền kề thủ đô Hải Phòng và cách Hà Nội 90km. Với hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, khu công nghiệp này thuận lợi kết nối với các cảng biển, sân bay, ga tàu lớn và hệ thống giao thông quan trọng như Quốc Lộ 5. NHIZ là một điểm sáng nổi bật trong việc cam kết và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.  Với hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục do Việt An Enviro lắp đặt…
Đọc thêm
kcn-yen-phong-ii-c
Tại tỉnh Bắc Ninh, bảo vệ môi trường được xác định là mục tiêu hàng đầu, xuyên suốt trong việc ban hành các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư. Với phương châm thực hiện quy hoạch và triển khai xây dựng các KCN theo hướng đồng bộ từ hạ tầng thiết yếu cho đến các yêu cầu về bảo vệ môi trường như hệ thống quan trắc chất thải, nước thải,...nên công tác bảo vệ môi trường trong các KCN được yêu cầu thực hiện bài bản ngay từ khi các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động.…
Đọc thêm
KCN Minh Hưng Hàn Quốc
Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh đã tác động không nhỏ đến chất lượng môi trường. Trong đó, khí thải và nước thải từ hoạt động công nghiệp là những tác nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên. Là một trong những khu công nghiệp lớn ở khu vực miền Nam, Minh Hưng Hàn Quốc ý thức được ảnh hưởng của mình đến môi trường xung quanh. Vì vậy, KCN Minh Hưng Hàn Quốc đã đầu tư triển khai Phần…
Đọc thêm
tram-quna-trac-nuoc-thai-kcn-amata-dong-nai
Hiện nay, các khu công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, việc xây dựng và phát triển các khu công nghiệp mang lại nhiều lợi ích, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, giúp cải thiện đời sống và kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này gây ảnh hưởng không ít tới môi trường. Để giảm thiểu ảnh hưởng này, các biện pháp quản lý môi trường cần được thực hiện chặt chẽ, bao…
Đọc thêm
Trien-khai-Phan-mem-giam-sat-du-lieu-quan-trac-nuoc-thai-tai-VSIP-I-VSIP-2-va-VSIP-2-mo-rong-Binh-Duong
VSIP Bình Dương là khu công nghiệp biểu trưng cho sự hợp tác của hai nước Việt Nam và Singapore. Ngay từ khi mới thành lập, thủ tướng của hai nước đã kỳ vọng rất nhiều vào dự án này. Đến nay VSIP ngày càng lớn mạnh và tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là quan trắc nước thải của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) đã được thực hiện khá tốt, nhất là các KCN VSIP; tỷ lệ doanh nghiệp trong KCN nằm trong…
Đọc thêm
VSIP Hải Phòng
VSIP Hải Phòng là dự án hợp tác lần thứ tư giữa VSIP Group liên kết với Becamex IDC Bình Dương và SembCorp Industries (Singapore). Dự án có quy mô 1.600 hecta với mức đầu tư là 1 tỷ USD. Trong quá trình thu hút đầu tư, VSIP Hải Phòng luôn hướng đến việc tạo dựng môi trường xanh. Bên cạnh vai trò là đơn vị vận hành các nhà máy nước cấp, nước thải để cung cấp các hoạt động cho các nhà máy bên trong KCN, vấn đề rác thải cũng được VSIP Hải Phòng chú trọng, được…
Đọc thêm
KCN-Phu-My-3
Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 là một trong hai dự án khu công nghiệp kiểu mẫu nằm trong Thỏa thuận Hợp tác & Phát triển được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản vào tháng 11 năm 2011. Nhờ tận dụng và phát huy những lợi thế về vị trí và tài nguyên có sẵn, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ – chủ dự án KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã biến một vùng đất trũng, ngập mặn thành chốn tọa lạc của một dự án đặc biệt quan trọng của tỉnh…
Đọc thêm
iLotusLand triển khai thành công phần mềm iLotusLand giúp KCN Thành Thành Công quản lý và giám sát dữ liệu quan trắc môi trường theo thời gian thực, đặc biệt là trong việc giám sát hệ thống nước thải và cung cấp nước. Điều này sẽ giúp KCN Thành Thành công tối ưu hóa quá trình vận hành, cải thiện khả năng phát hiện sự cố và đảm bảo rằng các hoạt động của KCN đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và bảo vệ tài nguyên quý báu. Tổng quan Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Thành Thành…
Đọc thêm
buoi-dao-tao-huong-dan-su-dung-phan-mem-quan-ly-giam-sat-quan-trac-moi-truong-ilotusland
Khu công nghiệp Quốc tế Protrade (PITP) tại Bình Dương không chỉ là một địa điểm thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Mà còn là một ví dụ tiêu biểu về việc áp dụng công nghệ và quan trắc môi trường để đảm bảo một hệ sinh thái môi trường bền vững. [caption id="attachment_266" align="aligncenter" width="844"] Khu công nghiệp Protrade tại Bến Cát, Bình Dương[/caption] Với sự chú trọng đặc biệt vào công tác quản lý môi trường và ứng dụng công nghệ hiện đại, BQL KCN Protrade và Tổng Công ty Protrade đã đặt mục tiêu…
Đọc thêm
VIGLACERA CORPORATION - JSC
Công nghệ sản xuất đang trải qua một cuộc đại tu đáng kể nhờ vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ngày càng nhiều nhà nhà đầu tư đã tìm đến các giải pháp công nghệ tự động hóa và trao đổi dữ liệu để tối ưu hóa quy trình sản xuất và các dịch vụ quản lý khu công nghiệp, để tạo tiền đề hình thành các khu công nghiệp thông minh. Công ty Viglacera Tổng công ty Viglacera là công ty đa ngành hàng đầu tại Việt Nam ở hai lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng…
Đọc thêm
phong-dieu-khien-tram-quan-trac-khi-thai-nha-may-nhiet-dien-cam-pha
Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả đã triển khai và tích hợp công nghệ Internet of Things (IoT) sử dụng phần mềm quan trắc khí thải iLotusLand để nâng cao khả năng quản lý và giám sát dữ liệu quan trắc, tạo ra một môi trường sản xuất thông minh và hiệu quả. Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả có tổng công suất lên đến 600 MW và sản lượng điện hàng năm đạt 3,68 tỷ KWh. Với 2 tổ máy và 4 lò hơi sử dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn…
Đọc thêm
khuon-vien-nha-may-nhiet-dien-thai-binh
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình là một trong những đơn vị tiên tiến trong việc ứng dụng công nghệ để quản lý và giám sát môi trường sản xuất. Đặc biệt, nhà máy này đã tích hợp vào hoạt động của mình hệ thống phần mềm quản lý quan trắc và giám sát dữ liệu quan trắc môi trường, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ tài nguyên và môi trường xung quanh. Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình được Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu…
Đọc thêm
Triển khai nền tảng dữ liệu Giám sát khí thải tại Công ty TNHH Năng Lượng Trí Việt
Hiện nay, Việt Nam sử dụng nhiều loại nguồn năng lượng để sản xuất hơi nước và nhiệt, bao gồm cả hệ thống hơi bão hòa và nhiệt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất các loại năng lượng này có thể tạo ra khí thải, bao gồm các chất khí như CO2 (carbon dioxide) hoặc các chất khí gây ô nhiễm khác tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu được sử dụng. Nếu nguyên liệu đầu vào để tạo ra năng lượng không được quản lý tốt, nó có thể dẫn đến tình trạng khai thác không bền vững hoặc…
Đọc thêm
Nha-may-thuy-dien-Son-La
Phát triển thủy điện ở Việt Nam đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước trong hai thập kỷ qua nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề về môi trường, tạo ra những thay đổi về cảnh quan tài nguyên nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, thủy sản, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Chính vì vậy, với mục tiêu phát triển nền kinh tế bền vững, Công ty Thủy điện Sơn La đã hợp tác cùng iLotusLand Việt Nam để triển khai dự án…
Đọc thêm
Sola Home - Giám sát năng lượng kết hợp giữa iLotusLand và Vũ Phong Tech
Dân số toàn cầu liên tục tăng kéo theo các nhu cầu khai thác, sản xuất, tiêu thụ tăng theo trong khi nguồn tài nguyên khai thác là có hạn. Sự khan hiếm tài nguyên, kết hợp cùng những tác động tiêu cực của việc đốt nguyên liệu hóa thạch đã khiến phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia. Trong đó, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về điện mặt trời, với lượng bức xạ mặt…
Đọc thêm
ilotusland-training-su-dung-phan-mem-quan-ly-quan-trac-khi-thai-Nhiet-dien-Vung-An-1-Ha-Tinh
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong những đơn vị nhiệt điện quan trọng tại Việt Nam, là minh chứng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững thông qua việc tích hợp phần mềm quản lý quan trắc khí thải hiện đại trong công tác bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ là một bước quan trọng trong việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường, mà còn là một minh chứng cho sự chú trọng vào ứng dụng công nghệ để đạt được quản lý hiệu quả và minh bạch…
Đọc thêm
nha-may-nhiet-dien-nhon-trach-1-giam-sat-du-lieu-quan-trac-moi-truong
Với nhu cầu sử dụng điện năng của con người ngày càng cao, nguồn thải chính từ nhà máy nhiệt điện như khí thải, nước thải sản xuất, nước làm mát, nước thải sinh hoạt, tro xỉ,… ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Hầu hết các nhà máy nhiệt điện đều đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Bởi, hệ thống này thực hiện các phép đo và phân tích chi tiết thông số chất thải ra môi trường có khả năng gây nguy hại. Song song đó, việc giám sát dữ liệu quan trắc tự động…
Đọc thêm

Liên hệ ngay với iLotusLand

Tư vấn giải pháp giám sát và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường dễ dàng và hiệu quả.